Chỉ số giá lương thực thế giới tăng trở lại

Chỉ số giá lương thực thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) trong tháng 3 vừa qua đã tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 3 năm, sau khi giá dầu thực vật, thịt và các sản phẩm bơ sữa tăng.

Chú thích ảnh
Gạo được bán tại một cửa hàng ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong thông báo đưa ra ngày 5/4, FAO cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng 3 đạt trung bình 118,3 điểm, tăng so với 1117,0 điểm được điều chỉnh trong tháng 2. Chỉ số giá lương thực trong tháng 2 là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và là tháng thứ 7 giảm liên tiếp.

Giá lương thực quốc tế giảm mạnh từ mức cao kỷ lục trong tháng 3/2022 sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát. Tuy nhiên, chỉ số giá lương thực trong tháng 3 vừa qua vẫn thấp hơn 7,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tháng 3, chỉ số giá dầu thực vật tăng 8% so với tháng 2, chỉ số sản phẩm bơ sữa tăng gần 2,9% - tăng 6 tháng liên tiếp, trong khi chỉ số thịt tăng 1,7%. Các chỉ số này tăng cao hơn nhiều so với mức giảm 2,6% so với tháng trước của ngũ cốc và mức giảm 5,4% của đường.

Trong đánh giá cung cầu ngũ cốc, FAO nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới vụ mùa 2023-2024 lên 2,841 tỷ tấn so với 2,840 tỷ tấn dự báo tháng 2, tăng 1,1% so với vụ mùa trước.

Thúc Anh (TTXVN)
FAO báo động về tình trạng thiếu ăn
FAO báo động về tình trạng thiếu ăn

Ngày 18/3, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc đã lên tiếng yêu cầu các nước Mỹ Latinh và Caribe tập trung hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN