Trong thông báo đưa ra ngày 5/4, FAO cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng 3 đạt trung bình 118,3 điểm, tăng so với 1117,0 điểm được điều chỉnh trong tháng 2. Chỉ số giá lương thực trong tháng 2 là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và là tháng thứ 7 giảm liên tiếp.
Giá lương thực quốc tế giảm mạnh từ mức cao kỷ lục trong tháng 3/2022 sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát. Tuy nhiên, chỉ số giá lương thực trong tháng 3 vừa qua vẫn thấp hơn 7,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong tháng 3, chỉ số giá dầu thực vật tăng 8% so với tháng 2, chỉ số sản phẩm bơ sữa tăng gần 2,9% - tăng 6 tháng liên tiếp, trong khi chỉ số thịt tăng 1,7%. Các chỉ số này tăng cao hơn nhiều so với mức giảm 2,6% so với tháng trước của ngũ cốc và mức giảm 5,4% của đường.
Trong đánh giá cung cầu ngũ cốc, FAO nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới vụ mùa 2023-2024 lên 2,841 tỷ tấn so với 2,840 tỷ tấn dự báo tháng 2, tăng 1,1% so với vụ mùa trước.