Châu chấu sa mạc đe dọa an ninh lương thực tại Đông Phi

Các đàn châu chấu sa mạc ở Ethiopia đã phá hủy 200.000 hécta đất nông nghiệp, khiến khoảng 1 triệu người ở nước này cần phải được viện trợ lương thực khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Một bầy châu chấu tại khu vực làng Lerata ở Samburu, Kenya. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) có chung đánh giá với Chính phủ Ethiopia về vấn nạn châu chấu sa mạc gây hậu quả nặng nề cho ngành nông nghiệp nước này. Với hàng tỷ con, các đàn châu chấu sa mạc, có quy mô tương đương với diện tích thủ đô Moskva của Nga đã di chuyển qua phần lớn khu vực Đông Phi, bao gồm các nước Ethiopia, Somalia, Kenya, Djibouti, Eritrea, Tanzania, Sudan, Nam Sudan và Uganda. Tình trạng thời tiết mưa, ẩm ướt ở khu vực kéo dài nhất trong vòng 4 thập kỷ qua đã tạo thuận lợi cho châu chấu sa mạc sinh sản.

FAO cho biết tại Ethiopia, châu chấu sa mạc đã gây thiệt hại nghiêm trọng, giảm sản lượng thu hoạch lúa mỳ và ngô, cũng như thu hẹp quỹ đất để chăn thả gia súc. Khoảng 75% người dân Ethiopia sống ở khu vực Somali  và Oromia của đất nước cần được hỗ trợ thực phẩm khẩn cấp.

Văn phòng Đại diện FAO tại Ethiopia cho biết nông dân và những người chăn thả gia súc cần được trợ giúp, cụ thể là hỗ trợ đầu vào cho nông nghiệp và chuyển tiền mặt để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn, trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có xu hướng lây ra diện rộng. 

Hiện Ethiopia mới chỉ ghi nhận 74 trường hợp mắc COVID-19, nhưng việc xét nghiệm cho người dân rất hạn chế. Các chuyên gia lo ngại cũng giống như các quốc gia khác trong khu vực, hệ thống y tế yếu kém của nước này có thể nhanh chóng bị sụp đổ khi số bệnh nhân gia tăng mạnh. Trong hoàn cảnh đó, nạn châu chấu sa mạc hoành hành có thể khiến hậu quả trở nên trầm trọng hơn. 

Tuần trước, FAO đã cảnh báo đợt gia tăng quy mô lớn châu chấu sa mạc trên khắp khu vực Đông Phi tiềm ẩn mối đe dọa chưa từng có đối với an ninh lương thực và sinh kế của người dân.

Hữu Thanh (TTXVN)
Cảnh báo ‘bão’ châu chấu sa mạc đang hướng đến Trung Đông
Cảnh báo ‘bão’ châu chấu sa mạc đang hướng đến Trung Đông

Các đàn châu chấu sa mạc khổng lồ đang tàn phá nhiều khu vực rộng lớn tại Đông Phi, Iran và Pakistan, khiến người nông dân phải chống chọi trong tuyệt vọng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN