Chân dung người con gái sẽ tranh cử Tổng thống Philippines của ông Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ tuyên bố sẽ rời khỏi chính trường sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022. Ông xác nhận người con gái Sara Duterte-Carpio sẽ tham gia tranh cử vị trí Tổng thống Philippines.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio tại một sự kiện ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Tổng thống Duterte vào ngày 3/10 đã đánh tiếng về việc sẽ rút khỏi chính trường. Kênh ABS-CBN đặt câu hỏi với Tổng thống Duterte: “Vậy rõ ràng là bà Sara sẽ tranh cử?”. Ông Duterte đáp lại: “Đúng vậy, đó là Sara”.

Cũng trong đoạn video được kênh ABS-CBN sử dụng, có đoạn phóng viên đặt câu hỏi với Tổng thống Duterte rằng khi nào con gái ông sẽ chính thức ứng cử, nhà lãnh đạo Philippines nói: “Tôi thực sự không biết. Tôi không có bất cứ ý tưởng nào”.

Người phát ngôn của bà Sara Duterte-Carpio nói rằng thì đó là điều được đăng tải trên truyền thông địa phương".

Chân dung ái nữ của Tổng thống Duterte?

Cũng giống như cha mình, bà Duterte-Carpio (43 tuổi) theo học ngành luật, sau đó gia nhập chính trường vào năm 2007 khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lựa chọn chức Phó Thị trưởng Davao.

Vào năm 2010, bà kế nhiệm ông Duterte trở thành thị trưởng thành phố Davao. Khi đó, bà Duterte-Carpio là phụ nữ đầu tiên giữ chức thị trưởng của thành phố trên 1,6 triệu dân và cách thủ đô Manila 1.000 km. Bà đã nắm giữ vị trí thị trưởng Davao trong hơn 2 thập niên.

Bà Duterte-Carpio trong tháng 9 cho biết bản thân không phải là ứng viên cho vị trí lãnh đạo cao hơn bởi bà đã thống nhất với cha mình rằng chỉ 1 trong 2 người sẽ tham gia tranh cử Tổng thống vào năm tới.

Vào ngày 2/10, bà Duterte-Carpio đăng ký tranh cử chức thị trưởng Davao lần thứ ba. Nhưng cùng ngày, Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ rút khỏi chính trường và con gái ông sẽ tranh cử thổng thống trong khi cộng sự trung thành của ông là Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go sẽ tranh cử vị trí phó Tổng thống.

Chú thích ảnh
Bà Sara Duterte-Caprio trong một sự kiện tại thành phố Davao. Ảnh: Reuters

Trong tháng 7, bà Duterte-Caprio đã thành lập một trong Facebook trong đó có video với nội dung rằng nữ chính khách này muốn dự luận biết đến bà. Tháng 9 vừa qua, bà Duterte-Caprio thừa nhận rằng một số chính trị gia đã đề nghị được trở thành người cùng tranh cử với bà.

Vào đầu năm nay, bà Duterte-Caprio nói với Reuters: “Tôi đã lập một biểu đồ trong đó có những điều nên và không nên sau đó tôi quyết định mình sẽ không tranh cử”. Ở thời điểm đó, Duterte-Caprio cho biết bà chưa nói với cha mình về lý do quyết định không tranh cử.

Điều có thể xảy ra tiếp theo

Các nhà phân tích chính trị nhận định thay đổi vào phút chót đối với danh sách ứng viên Tổng thống là điều có thể xảy ra bởi thời hạn cho việc rút lui hoặc thay thế là còn hơn 1 tháng nữa.

Họ cũng nghi ngờ rằng cả ông Duterte và con gái có thể sử dụng cùng chiến thuật mà bản thân nhà lãnh đạo này đã sử dụng trong năm 2015 khi ông gia nhập cuộc đua Tổng thống 11 tiếng đồng hồ sau khi liên tục lên tiếng từ chối.

Do vậy, các nhà phân tích cho rằng không thể loại trừ khả năng bà Duterte-Carpio sẽ tham gia cuộc đua vào phút chót.

Trong khi đó, cựu giáo sư khoa học chính trị Temario Rivera lại đánh giá rằng bộ đôi Duterte-Carpio và Christopher "Bong" Go “khá yếu” bởi thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go không có nền tảng chính trị được cho đem lại nhiều phiếu bầu.

Thời hạn đăng ký tranh cử Tổng thống Philippines là vào ngày 8/10 nhưng hạn chót cho các thay đổi là ngày 15/10.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ từ giã chính trường
Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố sẽ từ giã chính trường

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/10 cho biết ông sẽ rút lui khỏi chính trường, một động thái bất ngờ làm dấy lên suy đoán rằng ông đang dọn đường cho con gái tranh cử để kế vị mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN