Chấm dứt mối đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ

Ngày 17/12, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu tài khóa 2020 trị giá 1.400 tỷ USD, trong đó có khoản ngân sách tài trợ cho việc xây dựng hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump và tăng ngân sách chi tiêu cho các chương trình trong nước của đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Nhà Trắng tại Washington D.C, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, gói ngân sách tài trợ cho các chương trình trong nước được thông qua với 297 phiếu ủng hộ và 120 phiếu chống, trong khi đó dự luật ngân sách cho quân đội và Bộ An ninh nội địa, chủ yếu là tài trợ cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump, được thông qua với tỷ lệ  phiếu 280-138.

Việc thông qua gói ngân sách chi tiêu này sẽ giúp chấm dứt mối đe dọa đóng cửa chính phủ vào cuối tuần này và giúp Tổng thống Trump có được khoản ngân sách để xây dựng hàng rào biên giới, một động thái sẽ khiến các nhà lập pháp đảng Dân chủ gốc Latinh và đảng Tự do thất vọng.

Sự bế tắc về tài trợ tường biên giới đã được giải quyết lần này bằng nhượng bộ. Ngân sách xây dựng hàng rào biên giới với Mexico sẽ được chia nhỏ ở mức khoảng 1,4 tỷ USD, thay vì 8,6 tỷ USD như tổng thống yêu cầu. Tuy nhiên, thỏa thuận này không ràng buộc ông Trump trong việc chuyển tiền từ những nơi khác để xử lý vấn đề nhập cư gia tăng. Khoản tài trợ cho bức tường biên giới cũng đi kèm ít quy định hơn trước, giúp chính quyền Tổng thống Trump linh hoạt hơn trong việc tiếp tục xây dựng công trình ở các khu vực mới nếu Quốc hội tiếp tục cấp ngân sách thông qua các dự luật chi tiêu tạm thời. Trong khi đó, lần đầu tiên sau hơn hai thập niên, đảng Dân chủ giành được chiến thắng trong việc tài trợ cho nghiên cứu về súng đạn với khoản chi 25 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Viện Nghiên cứu Quốc gia cho vấn đề này.

Chiều 16/12, các nguồn tin cho biết Hạ viện Mỹ đã công bố chi tiết thỏa thuận chi tiêu mới của lưỡng đảng, theo đó mỗi nhánh của chính quyền liên bang sẽ được rót thêm khoảng 49 tỷ USD trong chín tháng tới. Dự kiến, văn bản dự luật hơn 2.300 trang này sẽ được ký thành luật trước khi Quốc hội bắt đầu nghỉ lễ vào cuối tuần, cấp ngân sách 738 tỷ USD cho quân đội và 632 tỷ USD cho những lĩnh vực khác như giáo dục, phát triển nhà ở và đô thị, y tế và dịch vụ con người.

Ngân sách 2020 cũng cung cấp các khoản vay cho nông dân Mỹ, đầu tư vào truy cập Internet băng thông rộng ở nông thôn Mỹ và hỗ trợ cho các dự án giao thông của các bang. Ngân sách cũng sẽ bơm tiền vào các sáng kiến để cải thiện an ninh bầu cử, cung cấp thêm thực phẩm cho các gia đình có thu nhập thấp thông qua các chương trình như tem thực phẩm và trợ cấp cho các hóa đơn năng lượng cho những gia đình không đủ khả năng chi trả cho việc sưởi ấm trong mùa Đông.

Sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua, dự luật chi tiêu tài khóa 2020 sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua trước trước khi ngân sách cho chính phủ liên bang kết thúc vào nửa đêm 20/12. Sau khi được Tổng thống Trump ký ban hành, các luật chuẩn chi sẽ đặt dấu chấm hết cho mối đe dọa đóng cửa chính phủ cho đến ngày 1/10/2020.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)
Thượng viện Mỹ lại 'giải cứu' Chính phủ trước nguy cơ đóng cửa
Thượng viện Mỹ lại 'giải cứu' Chính phủ trước nguy cơ đóng cửa

Ngày 21/11, với 74 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu trong ngắn hạn giúp ngăn chặn Chính phủ bị đóng cửa một lần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN