CDC Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 cho trẻ 5-11 tuổi

Ủy ban cố vấn khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu nhất trí về việc tiêm vaccine Pfizer ngừa COVID-19 liều thứ ba cho trẻ em từ 5-11 tuổi. 

Chú thích ảnh
Christopher Reyes, 9 tuổi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngày 8/11/2021 tại New York. Ảnh: Getty Images

Tờ USA Today cho biết Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky đã đưa ra khuyến nghị trên vào tối 19/5 theo giờ địa phương. Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc trẻ em bị suy giảm miễn dịch đã tiêm ba mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ đủ điều kiện để tiêm mũi thứ tư. 

Hai ngày trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech làm liều tăng cường cho trẻ em ở nhóm tuổi trên. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine bị suy giảm theo thời gian. 

Trẻ em sẽ được tiêm liều thứ ba khoảng 5 tháng sau khi hoàn tất hai mũi đầu. Do đó, các trẻ tiêm liều thứ hai trước ngày 19/12/2021 đã đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường. 

Trước đó, CDC đã khuyến nghị tiêm vaccine Pfizer tăng cường cho trẻ 5 - 11 tuổi bị suy giảm miễn dịch. 

Tác dụng phụ phổ biến nhất sau tiêm mũi tăng cường là đau nhức, sưng tấy tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt hoặc đau đầu. Tất cả các triệu chứng này thường tự biến mất sau vài ngày. 

Trả lời câu hỏi của ủy ban cố vấn về tác dụng phụ tiềm ẩn sau tiêm vaccine mRNA là bệnh viêm cơ tim, bác sĩ Tom Shimabukuro thuộc đơn vị điều phối vaccine của CDC cho biết trong số 18,1 triệu trẻ em từ 5 -11 tuổi đã được tiêm ngừa bằng vaccine Pfizer chỉ có 20 trường hợp được xác nhận là mắc viêm cơ tim và một trường hợp tử vong. 

Cho đến nay, vaccine của Pfizer là loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép sử dụng đối với trẻ nhỏ. Trẻ em dưới 11 tuổi được tiêm liều lượng bằng 1/3 của người lớn. 

Các chuyên gia khẳng định tiêm liều tăng cường sẽ giúp trẻ em được bảo vệ khỏi lây nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Mặc dù tiêm hai liều vaccine có khả năng phòng ngừa mắc COVID-19 thể nặng ở trẻ em, nhưng không đủ hiệu quả để chống lại Omicron.

Theo dữ liệu được công bố ngày 19/5, kể từ khi đại dịch bùng phát ở Mỹ có 189 trẻ em từ 5-11 tuổi tử vong vì COVID-19, chiếm 2,5% tổng số ca tử vong ở trẻ em trong độ tuổi trên. 

CDC cho hay chỉ có 28% trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm phòng chủng đầy đủ chống lại COVID-19. Đây là tỷ lệ thấp hơn nhiều so với mặt bằng dân số chung.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo USA Today )
WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc
WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc

Ngày 19/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Convidecia của hãng dược phẩm CanSinBIO, Trung Quốc, cho người trên 18 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN