CDC Mỹ hướng dẫn về an toàn tình dục để tránh lây nhiễm đậu mùa khỉ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa ban hành hướng dẫn về cách thức quan hệ tình dục an toàn hơn trước tình hình virus đậu mùa khỉ đang lan rộng.

Chú thích ảnh
Bên trong một câu lạc bộ đêm ở Washington, D,C. Ảnh: AFP 

Được công bố ngày 5/8 với tiêu đề “Tình dục an toàn hơn, Giao lưu xã hội và Bệnh đậu mùa ở khỉ”, tài liệu của CDC khuyên các cặp đôi nên đề phòng bất kỳ vết phát ban hoặc mụn rộp mới hoặc không rõ nguyên nhân ở khắp các bộ phận cơ thể. Đây là một triệu chứng riêng biệt của loại virus gây đậu mùa khỉ.

Mặc dù CDC Mỹ cho biết việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ sẽ mang lại khả năng bảo vệ, nhưng cơ quan này nhấn mạnh rằng với thực trạng nguồn cung vaccine còn hạn chế như hiện nay sẽ khiến nhiều người không thể tiếp cận.  

Do đó, cơ quan y tế Mỹ đề nghị các cá nhân tránh quan hệ tình dục với người không quen biết, hay quan hệ với nhiều người cùng lúc, thay vào đó là quan hệ tình dục “ảo” không tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, các cặp đôi cũng được gợi ý mặc quần áo khi quan hệ tình dục để tránh tiếp xúc với bất kỳ vết rộp nào.  

Từ tháng 5 đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 6.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn là người đồng tính nam. Trong khi vẫn chưa thể xác định liệu virus này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục hay do các tiếp xúc kéo dài trong đó có quan hệ tình dục, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết những người đàn ông có nhiều bạn tình là đối tượng rủi ro cao.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 27/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 4/8, Nhà Trắng đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và Bộ trưởng Y tế Xavier Becerra kêu gọi người dân hãy cẩn trọng với căn bệnh này.

Tại Mỹ, một số thành phố và bang - bao gồm thành phố New York và San Francisco, cũng như 2 bang California và Illinois - đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép giải phóng kinh phí và nguồn lực để ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh.

Hôm 2/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm ông Robert Fenton làm điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ quốc gia của Nhà Trắng. Ông Fenton - quản trị viên Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang giám sát các khu vực Arizona, California, Hawaii và Nevada - sẽ điều phối phản ứng của chính phủ liên bang đối với đợt bùng phát hiện nay.

Tuy hiếm gặp nhưng loại virus này từng được phát hiện ở Mỹ trước đây. Hè năm ngoái, một người ở Texas đã phải nhập viện vì mắc bệnh đậu mùa khỉ vào sau khi trở về từ chuyến du lịch ở Tây Phi. Năm 2003, trên 70 trường hợp mắc đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở Mỹ, đánh dấu đợt bùng phát đầu tiên của căn bệnh này bên ngoài châu Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, nhưng phần lớn các trường hợp bùng phát ở Mỹ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người được xác định là chuyển giới. Các chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với một cá nhân bị nhiễm bệnh mới có thể lây lan virus đậu mùa khỉ.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, đau nhức đầu và cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức, cũng như phát ban, lở loét và tổn thương da. Hầu hết các trường hợp đều tự khỏi mà không gây bệnh nghiêm trọng, nhưng virus vẫn có thể gây chết người trong số ít trường hợp.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Cuộc săn lùng virus bí ẩn phòng bệnh đậu mùa khỉ  - Kỳ 1
Cuộc săn lùng virus bí ẩn phòng bệnh đậu mùa khỉ - Kỳ 1

Loại vaccine đang được sử dụng để phòng bệnh đậu mùa khỉ được điều chế từ một loại virus đã biến mất chưa ai có thể xác định được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN