Thái Lan xác nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở phụ nữ

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chức y tế Thái Lan ngày 5/8 xác nhận trường hợp phụ nữ đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này và là ca bệnh thứ 4 được ghi nhận kể từ tháng 7.

Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Bệnh nhân là một phụ nữ 22 tuổi, thường xuyên đến các địa điểm vui chơi giải trí được đông đảo du khách nước ngoài yêu thích - những nơi được coi là có nguy cơ cao lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Opas Karnkawinpong cho biết nữ bệnh nhân này bị sốt vào ngày 29/7 nhưng vẫn đến các địa điểm vui chơi ở Bangkok cùng những người bạn Thái Lan và nước ngoài. Vào ngày 30/7, bệnh nhân bắt đầu nổi mụn nước ở tay và chân trước khi chúng lan sang cơ quan sinh dục và các bộ phận khác trên cơ thể.

Đến ngày 3/8, người phụ nữ này đã đến điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Samut Prakan. Kết quả các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm do Cục Y khoa và Khoa Y của Đại học Chulalongkorn thực hiện cho thấy bệnh nhân đã nhiễm virus đậu mùa khỉ. Tiến sĩ Opas cho biết bệnh nhân sau đó được chuyển đến Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở Nonthaburi.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành truy vết những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân, kể cả 2 người sống chung phòng.

Trước đó, Thái Lan đã tăng cường các biện pháp sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ tại tất cả các trạm kiểm soát dịch bệnh tại các điểm nhập cảnh bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển sau khi phát hiện ca bệnh thứ 3. Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết theo hướng dẫn hiện hành, tất cả các trường hợp nghi ngờ phải nằm viện để theo dõi trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Các phòng khám và các cơ sở y tế nhỏ nên chuyển các trường hợp nghi nhiễm đến bệnh viện lớn hơn.

Ngọc Quang (TTXVN)
Bang New South Wales triển khai tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ sớm nhất Australia
Bang New South Wales triển khai tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ sớm nhất Australia

Kể từ ngày 8/8 tới, nhà chức trách y tế bang New South Wales của Australia sẽ bắt đầu triển khai tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ đợt đầu tiên và là đợt tiêm sớm nhất so với các bang khác trên cả nước, trong bối cảnh số ca mắc mới căn bệnh này tiếp tục gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN