Cây đi bộ 20 m/năm

Socratea exorrhiza, một loại cọ sống tại Ecuador có thể là giống cây duy nhất trên hành tinh biết đi.

Hướng dẫn viên du lịch tại Khu bảo tồn sinh quyển Sumaco, Ecuador từ lâu đã hăng hái chia sẻ với du khách về loại cây tại đây biết di chuyển để tìm ánh nắng mặt trời bằng cách mọc thêm rễ về hướng có nhiều ánh sáng. Đôi khi những chiếc rễ trồi trên mặt đất tạo cảnh tượng như loài cây này có chân.

Cây Socratea exorrhiza và bộ rễ với hình thù lỳ lạ.

Peter Vrsansky, nhà cổ sinh học tại Viện Khoa học Slovak lý giải: “Khi đất bắt đầu bạc màu, cây Socratea exorrhiza sẽ tự mọc rễ mới để tìm đến khu vực đất đai màu mỡ và nhiều ánh nắng hơn, đôi khi loài cây này có thể di chuyển tới 20m/năm”. Bộ rễ cũ dần trồi lên khỏi mặt đất rồi chết từ từ. Cả quá trình để cây di chuyển có thể diễn ra trong vài năm.

Tuy nhiên hầu hết các nhà khoa học không tin rằng những cây Socratea exorrhiza thực sự tự vận động. Theo một bài báo đăng trên tạp chí Live Science năm 2012 thì Socratea exorrhiza không biết đi bởi về cơ bản thân loài cây này phụ thuộc vào vị trí rễ phát triển. Gerardo Avalos, nhà sinh vật học và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững ở Costa Rica cũng đồng tình và cho rằng cây biết đi chỉ là chuyện tưởng tượng
Hà Linh

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản