Cảnh tượng như 'ngày tận thế' ở Marawi sau khi thoát khỏi phiến quân Hồi giáo

Sau 148 ngày chiến đấu khốc liệt, cuối cùng quân đội chính phủ Philippines đã đánh đuổi các tay súng phiến quân ra khỏi thành phố Marawi song cuộc xung đột để lại hậu quả nặng nề. Chính phủ Philippines ước tính công cuộc tái thiết thành phố sẽ mất hơn 1 tỷ USD.

Ngày 17/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi ở miền Nam nước này sau gần 5 tháng ròng rã diễn ra giao tranh khốc liệt với phiến quân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

Khung cảnh không khác gì "ngày tận thế" trên thành phố Marawi.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 23/10 cũng chính thức thông báo chiến dịch chống phiến quân tại thành phố Marawi đã kết thúc. Tên Mahmud Ahmad – một trong những tay thủ lĩnh khét tiếng người Malaysia câu kết với phiến quân Philippines cũng đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự.

Biển chào "I love Marawi" đối lập chan chát với đống đổ nát từ các tòa nhà phía sau.

Nhà thờ Hồi giáo hoàn toàn bị biến dạng do bom mìn sau giao tranh.

Trong các cuộc giao tranh với phiến quân Hồi giáo từ cuối tháng 5, các lực lượng an ninh Philippines đã tiêu diệt 919 phiến quân, trong khi tổn thất của quân chính phủ là 165 người gồm cả binh sĩ và cảnh sát. Ngoài ra, hơn 1.700 binh sĩ và cảnh sát đã bị thương. Khoảng 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Binh sĩ Philippines đứng trước đống đổ nát trong thành phố.

Chi phí cho công cuộc tái thiết thành phố Marawi lên tới hơn 1 tỷ USD.

Không chỉ có vậy, hậu quả từ các đợt pháo kích, ném bom trong cuộc xung đột giữa hai phe đã khiến cho toàn bộ nhà cửa, cơ sở vật chất tại Marawi biến thành đống đổ nát hoàn toàn. Chính phủ Philippines ước tính công cuộc tái thiết thành phố sẽ mất hơn 1 tỷ USD.

Thị trưởng Marawi, ông Majul Gandamra trả lời phỏng vấn báo Philippines The Inquirer: “Về mặt cảm xúc, rất khó khăn cho chúng tôi khi chứng kiến cảnh đổ nát, thiệt hại mà sự tàn phá của chiến tranh gây ra”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Philippines tuyển mộ thêm binh sĩ để chống phiến quân
Philippines tuyển mộ thêm binh sĩ để chống phiến quân

Ngày 26/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ thị cho quân đội nước này tuyển mộ và tổ chức thêm 10 tiểu đoàn bộ binh nhằm truy quét các tay súng ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chỉ vài ngày sau khi các lực lượng phiến quân này bị đánh bại thành phố Marawi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN