Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya

Hàng triệu người phụ thuộc vào tuyết tan trên dãy Himalaya để lấy nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước "rất nghiêm trọng" trong năm nay, sau khi ghi nhận tỷ lệ tuyết rơi thấp nhất. Đây là cảnh báo được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Quốc tế về Phát triển Miền núi Tích hợp (ICIMOD) đưa ra trong ngày 17/6.

Chú thích ảnh
Tuyết tích tụ ít hơn và mức độ tuyết thay đổi thất thường gây ra nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo cáo cho biết tuyết tan là nguồn cung cấp khoảng 25% tổng lưu lượng nước của 12 lưu vực sông lớn, bắt nguồn từ vùng cao trong khu vực. Trong khi đó, tuyết và băng trên dãy Himalaya là nguồn nước quan trọng cho khoảng 240 triệu người sống tại khu vực miền núi, cũng như đối với 1,65 tỷ người ở các thung lũng sông bên dưới. Do đó, tuyết tích tụ ít hơn và mức độ tuyết thay đổi thất thường gây ra nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng, đặc biệt là trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu đã đo lượng tuyết tích tụ trên mặt đất. Kết quả cho thấy lượng tuyết này đã giảm gần 20% so với mức bình thường trên khắp khu vực Hindu Kush và Himalaya rộng lớn hơn.

Tác giả báo cáo Sher Muhammad, thuộc ICIMOD, có trụ sở tại Nepal, cho biết lượng tuyết tích tụ trên mặt đất thấp hơn 18,5% so với bình thường - mức thấp thứ 2 trong 22 năm qua, gần kỷ lục 19% trong năm 2018. Ông Muhammad nhấn mạnh" “Đây là lời cảnh tỉnh đối với các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và cộng đồng ở hạ lưu”. 

Báo cáo còn cho thấy lưu vực sông Hằng - con sông chảy qua Ấn Độ, có lượng tuyết tích tụ thấp nhất, ít hơn trung bình 17%, cao hơn cả mức 15% ghi nhận năm 2018. Lưu vực sông Helmand ở Afghanistan ghi nhận lượng tuyết tích tụ thấp thứ 2, ít hơn bình thường 32%.

Bà Miriam Jackson, chuyên giao cấp cao của ICIMOD, kêu gọi các chính quyền có biện pháp chủ động để ứng phó với tình trạng hạn hán có thể xảy ra.

Thúc Anh (TTXVN)
Thủ đô của Ấn Độ tiếp tục chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng
Thủ đô của Ấn Độ tiếp tục chịu cảnh thiếu nước nghiêm trọng

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ cho biết Thủ đô Delhi của nước này vẫn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước nghiêm trọng, sau khi trải qua đợt nắng nóng dài nhất từng được ghi nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN