Cảnh báo nguy cơ bất ổn xã hội tại Ấn Độ do dịch COVID-19 kéo dài

Các ngành sản xuất và dịch vụ quan trọng tại Ấn Độ đã cảnh báo nguy cơ bất ổn xã hội nếu Thủ tướng Narendra Modi không đưa ra các điều khoản nhượng bộ khi gia hạn lệnh phong tỏa 3 tuần đối với quốc gia 1,3 tỷ dân này do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.  

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ tại Cổng Ấn Độ ở thủ đô New Delhi trong bối cảnh Chính phủ nước này áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19, ngày 24/3/2020. Ảnh: ANI/TTXVN

Lệnh phong tỏa 3 tuần sẽ kết thúc vào đêm 14/4. Tuy nhiên, một số bộ trưởng cấp bang cho biết họ đang lập kế hoạch gia hạn lệnh phong tỏa thêm ít nhất 2 tuần nữa. Hiện Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch mới nào. 

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ấn Độ Shaktikanta Das gọi virus SARS-CoV-2 là "sát thủ vô hình" có thể tàn phá nền kinh tế.   

Hiệp hội nhà hàng quốc gia, đại diện cho quyền lợi của 7 triệu người lao động, cảnh báo nguy cơ "bất ổn xã hội" nếu hiệp hội này không nhận được gói cứu trợ tài chính.

Theo một số báo cáo, Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc yêu cầu ở nhà đối với người dân tại thủ đô New Delhi, thành phố Mumbai và nhiều thành phố lớn khác, trong khi mở cửa đối với các vùng nông thôn cho đến nay chưa lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Truyền thông dự đoán chính phủ nước này có thể sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với các lĩnh vực then chốt như nông nghiệp.

Với hàng nghìn xe tải chở thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đang bị ách lại tại khu vực biên giới trong nước, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã ban hành nhiều chỉ thị mới đối với các bang, yêu cầu tạo điều kiện thông quan cho các xe này.  

Trong khi đó, Bộ Thương mại đã kêu gọi chính phủ cân nhắc mở cửa cho thêm nhiều hoạt động có chứng nhận an toàn phù hợp ngay cả khi gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc.    

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã giảm xuống còn khoảng 5% trước đại dịch COVID-19 xuất hiện. Hiện giới phân tích dự báo tỷ lệ này thậm chí sẽ có thể sụt giảm xuống chỉ còn từ 1,5-2% trong năm nay.

Trong diễn biến khác tại Ấn Độ, nền tảng thanh toán điện tử hàng đầu Ấn Độ Paytm và Thương hiệu đồ ăn nhanh McDonald's đã cùng chung tay cung cấp thực phẩm sạch cho các nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Mumbai.

McDonald's nhấn mạnh đây là hành động nhỏ biểu thị lòng biến ơn đối với các "chiến sĩ áo trắng" ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Theo đó, ngày 12/4, Paytm và McDonald's đã hợp tác cung cấp gần 600 suất bánh burger tới các nhân viên y tế tại một bệnh dân sự ở Mumbai.      

Phó Chủ tịch Paytm, Siddharth Pandey nhấn mạnh "các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 xứng đáng có được tất cả mọi sự ủng hộ cần thiết trong thời điểm đặc biệt này. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung danh sách các thành phố mà chúng tôi sẽ tiến hành hỗ trợ". 

Cách đây 2 tuần, McDonald's đã phối hợp với nhiều tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác ở nhiều thành phố của Ấn Độ đã hỗ trợ gần 10.000 nhân viên chống dịch tuyến đầu, lực lượng lao động theo ngày và người dân tại các khu ổ chuột.

* Cũng trong ngày 13/4, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố gia hạn chính sách "Làm việc từ nhà" tới 20/4 đối với tất cả công nhân viên chức và những người làm việc trong khu vực tư nhân. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống, chính sách này có hiệu lực áp dụng đối với tất cả các bang trên cả nước, cũng như đối với các thực thể tư nhân, ngoại trừ những trường hợp được phép hoạt động như các ngành dịch vụ thiết yếu.  

Tính đến nay, Sri Lanka ghi nhận 210 ca mắc COVID-19, trong đó có 7 ca tử vong. Có tổng cộng 56 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Minh Tâm     (TTXVN)
Ấn Độ chạy đua với thời gian để bảo vệ y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Ấn Độ chạy đua với thời gian để bảo vệ y bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch COVID-19

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Ấn Độ đang phải chạy đua với thời gian để sản xuất trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN