Căng thẳng ở Biển Đỏ: Năng lực vận tải biển Á - Âu có thể giảm 20% 

Tập đoàn vận tải biển Maersk ngày 6/5 cho biết tình trạng gián đoạn hoạt động vận chuyển container trên Biển Đỏ đang gia tăng và được dự đoán có thể làm giảm tới 20% năng lực vận tải biển giữa khu vực Viễn Đông và châu Âu trong quý II/2024.

Chú thích ảnh
Tàu container của hãng Maersk di chuyển gần đảo Sir Abu Nuair hướng tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ tháng 12/2023, Maersk và các hãng tàu khác đã phải chuyển hướng tàu đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của châu Phi để tránh các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Biển Đỏ. Điều này khiến thời gian vận chuyển kéo dài hơn, đẩy giá cước vận tải lên cao.

Trong một thông báo gửi đến khách hàng ngày 6/5, Maersk cho biết khu vực rủi ro đã mở rộng, buộc các tàu phải kéo dài hành trình hơn, dẫn đến việc mất thêm thời gian và chi phí để đưa hàng hóa đến đích.

Do phải chuyển hướng tránh kênh đào Suez, Maersk ước tính năng lực vận chuyển container giữa khu vực Viễn Đông và Bắc Âu, cũng như Địa Trung Hải sẽ giảm từ 15-20% trong quý II/2024.

Các chuyến đi vòng qua châu Phi đã gây ra một số tác động dây chuyền, như tình trạng tắc nghẽn, thiếu hụt thiết bị và năng lực xử lý,...

Maersk cho biết hãng đang làm mọi cách có thể để nâng cao chất lượng vận tải. Đến nay, Maersk đã thuê thêm hơn 125.000 container.

Một phát ngôn viên của Maersk nhận định tình hình ở Biển Đỏ vẫn diễn biến phức tạp. Tập đoàn vận tải biển Đan Mạch này tuần trước cho biết tình trạng gián đoạn vận chuyển được dự đoán sẽ kéo dài ít nhất đến cuối năm. Trong khi đó, hãng tàu Hapag-Lloyd của Đức có vẻ lạc quan hơn, khi tin rằng tình hình này có thể được khắc phục trước cuối năm 2024.

Khánh Ly (TTXVN)
Houthi chuẩn bị đợt leo thang thứ tư nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ
Houthi chuẩn bị đợt leo thang thứ tư nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thủ lĩnh Phong trào Houthi ở Yemen, ông Abdul Malik Al-Houthi, ngày 2/5 tuyên bố lực lượng này sẽ tiếp tục leo thang các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại ở Biển Đỏ cho đến khi Israel kết thúc cuộc chiến ở Dải Gaza và Mỹ ngừng tấn công các mục tiêu ở Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN