Căng thẳng Israel - Palestine leo thang mạnh nhất trong nhiều tháng qua

Giao tranh đã diễn ra giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza ngày 21/4, động thái leo thang mạnh nhất trong vòng nhiều tháng qua do tái bùng phát bạo lực quanh khu đền Al-Aqsa ở thành phố Jerusalem.

Chú thích ảnh
Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza, tại thành phố Sderot, Israel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Israel đã không kích miền Trung Gaza sau nửa đêm, vài giờ sau khi một quả rocket đã được bắn từ Gaza sang miền Nam Israel. Đây là vụ bắn rocket đầu tiên sang Israel kể từ tháng 1. Quân đội Israel cho biết đã tấn công một nhà máy sản xuất rocket ngầm dưới lòng đất ở Gaza. Phía Palestine đáp trả bằng 4 quả rocket.

Căng thẳng leo thang như trên sau gần 1 tháng bạo lực tại Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine liên quan đến quần thể đền Al-Aqsa, mà người Israel gọi là Núi Đền. Tình trạng đặc biệt gia tăng khi lễ Quá Hải của người Do Thái trùng với tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Kể từ ngày 15/4, đụng độ giữa các lực lượng Israel và người Palestine tại khu đền Al-Aqsa đã làm ít nhất 200 người bị thương.

Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Yael Lempert và quan chức ngoại giao cấp cao Hady Amr đã thăm khu vực này trong ngày 21/4. Tiếp các quan chức trên, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid nhấn mạnh rằng Israel "sẽ không chấp nhận rocket tiếp tục được bắn từ Gaza", đồng thời khẳng định Israel "sẽ tiếp tục duy trì quy chế nguyên trạng ở Núi Đền", đi ngược lại các yêu sách của người Palestine.

Trong khi đó, hội nghị Bộ trưởng Arab tại Amman lên án "các vụ tấn công của Israel và những vi phạm của Israel đối với người đến cầu nguyện tại đền Al-Aqsa".

Bích Liên (TTXVN)
Video Israel không kích vào Dải Gaza đáp trả vụ tấn công tên lửa
Video Israel không kích vào Dải Gaza đáp trả vụ tấn công tên lửa

Sáng sớm 21/4, Israel đã tiến hành không kích Dải Gaza nhằm đáp trả vụ tấn công tên lửa từ phía Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN