Canada gọi Nga là 'quân phiệt và bành trướng'

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Canada Stephen Harper, binh sĩ nước này sẽ tham gia cuộc tập trận "Orzel Alert", được tổ chức tại Swidwin (Ba Lan) từ ngày 5-9/5 như một phần trong các biện pháp tái đảm bảo của NATO tại Trung và Đông Âu.

Phát biểu tại Ottawa, ông Harper nhấn mạnh rằng "sự xâm lược quân sự liên tục của chế độ do Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu và việc chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine đang đe dọa sự ổn định và an ninh của Trung và Đông Âu. Bằng việc tham gia cuộc tập trận "Orzel Alert" cùng với các đồng minh NATO, binh sĩ Canada sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy ổn định và an ninh của khu vực và chứng tỏ rằng cộng đồng quốc tế sẽ không đứng yên trước chủ nghĩa quân phiệt và bành trướng của Nga".

Thủ tướng Canada Stephen Harper


Khoảng 50 binh sĩ Canada đã lên đường tới Ba Lan để tham gia huấn luyện việc nhảy dù, các hoạt động tác chiến trên không và kỹ năng bộ binh cùng với các đối tác Ba Lan và Mỹ, trong cuộc tập trận do Mỹ lãnh đạo để tăng cường khả năng tương tác và sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ NATO.

Chính phủ Canada cũng tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với 16 thể chế Nga vì những hành động của Moskva tại Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/5, Thủ tướng Canada Stephen Harper khẳng định rằng việc Nga "chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine và hành động quân sự khiêu khích vẫn là một quan ngại nghiêm túc đối với cộng đồng quốc tế. Những biện pháp mà Canada tuyên bố ngày hôm nay sẽ tiếp tục tăng cường sức ép kinh tế đối với Nga và những người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Canada vẫn cam kết hợp tác với các đồng minh để duy trì và thúc đẩy một thế giới tự do, dân chủ và hòa bình và sẽ có thêm những hành động nếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine tiếp tục bị đe dọa".

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Canada đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt chính trị và kinh tế đối với các quan chức cao cấp và một số thể chế tại Nga và Ukraine. Ottawa đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga, đồng tài trợ một nghị quyết LHQ về cuộc khủng hoảng Ukraine và dành 220 triệu USD để hỗ trợ ổn định nền kinh tế Ukraine. Canada cũng cử 6 máy bay chiến đấu CF-18 đến tham gia nhiệm vụ tuần tra bầu trời của NATO.

Hiện chưa thấy phản ứng từ phía Nga về những tuyên bố trên của Canada.

TNloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản