Cận cảnh virus nCoV len lỏi trong tế bào người

Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) thuộc Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia (Mỹ) vừa công bố những hình ảnh đầu tiên của virus Corona chủng mới gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trong cơ thể người.

Chú thích ảnh
Những đốm virus nCoV-2019 màu vàng mọc li ti giữa các tế bào con người màu hồng. Ảnh: RML

Theo tài liệu đăng trên trang mạng Live Science ngày 13/2, hình ảnh virus nCoV là những đốm nhỏ li ti có khả năng truyền nhiễm, hình thành từ AND hay ARN được bọc trong màng protein. Kích thước của chúng quá nhỏ để quan sát bằng kính hiển vi quang học thông thường.

Các nhà khoa học RML đã dựng hình ảnh mẫu virus và tế bào lấy từ một bệnh nhân người Mỹ bị nhiễm COVID-19 bằng cách sử dụng hai loại kính hiển vị độ phân giải cao khác nhau. Một loại là kính hiển vi điện tử quét và một loại là kính hiển vi điện tử truyền. Cả hai loại kính hiển vi đều sử dụng loại tia điện tử tập trung thay vì tia quang học thông thường.

Chú thích ảnh

Dựa trên hình ảnh công bố, những đốm virus nCoV-2019 màu vàng mọc li ti giữa các tế bào con người màu hồng. Virus nCoV-2019 có hình dạng giống chủng virus gây viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và chủng virus gây viêm đường hô hấp cấp (SARS-CoV). Ba chủng này đều được đặt tên là virus Corona vì hình dạng giống vương miện. Trong tiếng Latin, corona có nghĩa là “vương miện”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh nCoV qua kính hiển vi điện tử truyền. Ảnh: RML

Virus nCoV đã khiến ít nhất 66.000 người nhiễm bệnh và làm trên 1.500 ca tử vong tại Trung Quốc, cũng như lây lan ra 27 vùng lãnh thổ và quốc gia trên thế giới. Hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng chống hay thuốc đặc trị chống lại loại virus chết người này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Y học cổ truyền điều trị thành công hơn 50% ca bệnh COVID-19 tại Hồ Bắc
Y học cổ truyền điều trị thành công hơn 50% ca bệnh COVID-19 tại Hồ Bắc

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Vương Hạ Thắng ngày 15/2 khẳng định y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng để điều trị thành công cho hơn 50% số bệnh nhân của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch ở miền Trung nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN