Cameroon: Hàng trăm tay súng Boko Haram ra đầu hàng trong năm 2019

Ủy ban quốc gia về giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái hòa nhập của Cameroon (NCDDR) cho hay kể từ đầu năm 2019 cho đến nay tổng cộng 252 tay súng Boko Haram và phiến quân đã ra đầu hàng và giao nộp vũ khí cho quân đội chính phủ nước này. 

Chú thích ảnh
Các phần tử thánh chiến Boko Haram tại một địa điểm bí mật ngày 9/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/12 với sự có mặt của Thủ tướng Joseph Dion Ngute,  ông Fai Yengo Francis, điều phối viên quốc gia của NCDDR, cho biết trong con số trên có 130 tay súng là những phần tử nổi dậy tại hai khu vực nói tiếng Anh ở Cameroon, số còn lại là các tay súng Boko Haram tại khu vực cực Bắc ở nước này. Ông Yengo cho biết thêm những đối tượng trên, sau khi giao nộp vũ khí, đã tham gia học các lớp đào tạo đào tạo nghề trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, kinh doanh và thủ công tại các trung tâm của NCDDR.

NCDDR do Tổng thống Cameroon Paul Biya thành lập hồi năm ngoái với mục đích tránh sử dụng các biện pháp mạnh, giám sát và quản lý việc giải giáp vũ khí, tái hòa nhập đối với các cựu thành viên Boko Haram và các phần tử nổi dậy có vũ trang tại khu vực nói tiếng Anh.

Tình hình an ninh tại Cameroon rất phức tạp bởi nước này  đang đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại  khu vực Tây Bắc và Tây Nam nói tiếng Anh, những nơi mà các phần tử nổi dậy có âm mưu thiết lập một nhà nước độc lập. Trong khi đó, tại khu vực cực Bắc, nhóm khủng bố Boko Haram đẩy mạnh các vụ tấn công nhằm vào dân thường và các lực lượng chính phủ. Nhóm phiến quân này còn  mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad. Ước tính đã có 35.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công và chiến dịch quân sự nhằm vào Boko Haram kể từ năm 2009.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản