Boko Haram bắt cóc các nhân viên y tế tại miền Tây CH Chad

Các nguồn tin quân sự ngày 31/10 cho biết các tay súng Boko Haram đã bắt cóc một bác sĩ, y tá và lái xe của một bệnh viện tại miền Tây CH Chad.

Chú thích ảnh
(Ảnh chụp qua video) Các tay súng Boko Haram. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo chính quyền địa phương, nhóm y tế trên đã bị bắt cóc vào ngày 30/10, khi đang trên đường tới thị trấn Tchoukouliya, phía Bắc của vùng Hồ Chad, vốn là thành trì của Boko Haram. Những kẻ bắt cóc đã đưa họ đi trên một chiếc xuồng.

Một quan chức quân đội giấu tên của CH Chad xác nhận 3 nạn nhân trên đều là nhân viên của một bệnh viện tại Bagassoula. Tất cả đều là công dân CH Chad và họ đã không thông báo cho nhà chức trách về chuyến đi.

Đây là vụ bắt cóc đầu tiên nhằm vào các nhân viên y tế trong khu vực, nơi Boko Haram đã tấn công nhiều ngôi làng và bắt cóc chủ yếu là phụ nữ. Quân đội đã mở cuộc tìm kiếm các nạn nhân.

Đầu tháng 9 vừa qua, Boko Haram đã sát hại 4 dân thường và 3 binh sĩ tại đúng khu vực nơi xảy ra vụ bắt cóc trên.

Nhóm phiến quân Boko Haram bắt đầu tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009, với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Ước tính đã có 35.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công và chiến dịch quân sự nhằm vào Boko Haram kể từ năm 2009. Năm 2015, các nước trong vùng Hồ Chad và Benin đã thành lập lực lượng chung chống Boko Haram với sự hỗ trợ của các nhóm dân quân địa phương.

Theo Liên hợp quốc, chỉ riêng trong năm nay, bạo lực do Boko Haram tiến hành đã khiến 140.000 người phải dời bỏ nhà cửa, 3 triệu người sống trong cảnh thiếu lương thực do nông dân không thể trồng trọt.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nigeria: Nhóm cực đoan Boko Haram tiến hành nhiều vụ tấn công gây thương vong
Nigeria: Nhóm cực đoan Boko Haram tiến hành nhiều vụ tấn công gây thương vong

Ngày 5/10, các nguồn tin quân sự ở Nigeria cho biết ít nhất 16 người, trong đó có 11 binh sĩ, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do các tay súng Boko Haram thực hiện tại bang Borno, miền Bắc nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN