Các nhà sản xuất vaccine gấp rút đổi kế hoạch ứng phó biến thể virus SARS-CoV-2

Virus SARS-CoV-2 đang biến đổi nhanh hơn những gì chúng ta nghĩ và chúng có thể tiếp tục phát triển đến mức tránh né được các loại vaccine hiện hành.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hiển vi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh. Ảnh: Sputnik

Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 ngày càng đột biến với tốc độ nhanh chóng và lan rộng ra toàn cầu, hai nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới tuyên bố vaccine ngừa COVID-19 của họ tuy vẫn hiệu quả song khả năng bảo vệ vẫn có phần suy giảm trước một biến thể mới và họ cần xem xét lại kế hoạch nhằm ứng phó với các chủng mới này.

Thông tin trên phản ánh rõ việc các chuyên gia khoa học nhận ra virus SARS-CoV-2 đang biến đổi nhanh hơn những gì chúng ta nghĩ và chúng có thể tiếp tục phát triển đến mức tránh né được các loại vaccine hiện hành.

Theo tờ New York Times, các loại vaccine của hai hãng dược phẩm Moderna và Pfizer-BioNTech được cho là hiệu quả trong việc phòng ngừa biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh và Nam Phi. Tuy nhiên, khi so sánh cụ thể hơn, khả năng bảo vệ của hai loại vaccine trước biến thể tìm thấy ở Nam Phi có phần kém hơn do biến thể này có thể lẩn tránh kháng thể tồn tại trong máu.

Để đảm bảo an toàn, hãng dược phẩm Moderna ngày 25/1 tuyên bố bắt đầu phát triển một phiên bản vaccine mới có thể được sử dụng như một mũi tiêm tăng cường chống lại biến thể virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi.

“Tôi nghĩ đây là một chính sách đảm bảo. Tôi không biết chúng ta có cần dùng đến nó hay không, nhưng tôi hy vọng không”, Tiến sĩ Tal Zaks – người phụ trách y tế tại Moderna – trả lời phỏng vấn ngày 25/1.

Moderna thông báo công ty này cũng lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm tiêm thêm liều thứ ba vaccine nguyên bản cho những người đã tiêm trước đó, giúp bảo vệ họ trước các biến thể mới.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Rome, Italy, ngày 28/12/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Cùng ngày, Tiến sĩ Ugur Sahin - Giám đốc Điều hành của BioNTech - trong một cuộc phỏng vấn cho hay công ty đang thảo luận với các cơ quan quản lý dược phẩm về những loại thử nghiệm lâm sàng và đánh giá an toàn cần được đáp ứng để cấp phép một phiên bản mới của vaccine Pfizer-BioNTech có mức độ hiệu quả hơn đối phó với biến thể Nam Phi.

Tuy nhiên, ông Sahin khẳng định các nghiên cứu cho thấy mức độ kháng thể giảm trước một biến thể mới không có nghĩa là vaccine kém hiệu quả hơn. Vị chuyên gia lưu ý với vaccine phòng cúm, nồng độ kháng thể giảm 4 lần mới dẫn đến hiệu quả tổng thể kém hơn 10%.

Theo BioNTech, công ty này có thể phát triển một phiên bản vaccine điều chỉnh trong 6 tuần. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận về chính sách cấp phép cho vaccine được nâng cấp.

Các nhà khoa học dự đoán virus SARS-CoV-2 sẽ tiến hóa và có thể tạo ra những đột biến mới chống lại vaccine. Tính đến thời điểm hiện tại, số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 100 triệu người. Giới khoa học nhận định càng nhiều ca nhiễm mới, cơ hội cho virus SARS-CoV-2 đột biến cũng càng lớn hơn. “Càng nhiều người bị nhiễm bệnh, chúng ta càng có nhiều khả năng phát hiện thêm các biến thể mới”, Tiến sĩ Michel Nussenzweig, nhà miễn dịch học tại Đại học Rockefeller ở New York, kết luận.

Trong những tháng gần đây, Anh, Nam Phi đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, kéo theo số ca nhiễm mới tăng nhanh và lây lan ra nhiều nước trên thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh đã lây lan ra 60 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Israel mở rộng tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên, phục vụ thi cử
Israel mở rộng tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên, phục vụ thi cử

Israel ngày 24/1 đã mở rộng chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cho đối tượng thanh thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN