Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc kêu gọi tăng thuế đối với xe chạy xăng nhập khẩu từ châu Âu

Tờ The Global Times ngày 19/6 cho biết, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ nước này đáp trả lại quyết định hạn chế xuất khẩu xe điện của nước này từ phía Liên minh châu Âu (EU) bằng cách tăng thuế đối với xe ô tô chạy xăng nhập khẩu từ châu Âu.

Chú thích ảnh
Các mẫu ô tô được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Ô tô quốc tế ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một cuộc họp kín có sự tham dự của các nhà sản xuất ô tô châu Âu diễn ra hôm 18/6, các công ty sản xuất ô tô và nhóm ngành của Trung Quốc đã đề xuất chính quyền tăng thuế quan đối với những xe ô tô chạy xăng cỡ lớn được nhập khẩu từ EU.

Quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) hôm 12/6 về việc áp thuế chống bán phá giá lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu từ tháng 7/2024, sau khi Mỹ tăng thuế quan đối với ô tô Trung Quốc hồi tháng 5/2024, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Cuối tháng trước, tờ The Global Times lần đầu tiên đưa tin cho hay một trung tâm nghiên cứu ô tô liên kết với Chính phủ Trung Quốc đã đề xuất Trung Quốc tăng thuế quan nhập khẩu đối với ô tô chạy xăng cỡ lớn lên 25%. Thuế nhập khẩu ô tô hiện tại của Trung Quốc là 15%.

Trong tháng trước, tờ The Global Times đã đánh tín hiệu rằng các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu chính phủ mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thịt lợn của châu Âu, mà Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành ngày 17/6. Các công ty cũng kêu gọi chính quyền xem xét các sản phẩm nhập khẩu sữa từ EU.

Minh Hằng (TTXVN)
Tin tức TV: Những đổi mới quan trọng tại VCK EURO 2024; Châu Âu 'cứng rắn' với xe điện Trung Quốc
Tin tức TV: Những đổi mới quan trọng tại VCK EURO 2024; Châu Âu 'cứng rắn' với xe điện Trung Quốc

Trong tuần từ ngày 9-15/6 đã diễn ra một số sự kiện và vấn đề đáng quan tâm như Euro 2024 bắt đầu cùng nhiều thay đổi; Hội nghị Thượng đỉnh G7 bàn nhiều vấn đề cấp bách; Hezbollah liên tục phóng rocket vào miền Bắc Israel làm dấy lên nguy cơ chiến tranh toàn diện; EU áp thuế nặng đối với ô tô điện của Trung Quốc và bầu cử Nghị viện châu Âu ghi nhận sự trỗi dậy của phe cực hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN