Tesla phản đối thuế quan của Mỹ với xe điện Trung Quốc

Phát biểu trước các nhà đầu tư tại Paris, "ông chủ" hãng xe điện Tesla, Elon Musk, ngày 23/5 đã lên tiếng phản đối thuế quan của Mỹ đối với xe điện (EV) của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trái ngược với cảnh báo hồi tháng Một của ông rằng cần có rào cản thương mại nếu không Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hãng ô tô khác trên thế giới.

Ngày 23/5, ông Musk cho biết không ủng hộ các biện pháp tác động xấu đến thị trường. Trong tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra các mức thuế mới đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả xe điện, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất của Mỹ.

Chính quyền ông Biden đã duy trì một số mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, đồng thời áp dụng các mức thuế khác, bao gồm cả việc tăng gấp 4 lần thuế xe điện lên hơn 100%. Nhà Trắng cho biết các biện pháp mới ảnh hưởng đến lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 18 tỷ USD.

Phát biểu tại hội nghị Viva Technology ở Paris, ông Musk nhấn mạnh cả ông và Tesla đều không đề xuất mức thuế này và ông còn rất ngạc nhiên khi mức thuế được công bố. Theo ông Musk, ông ủng hộ việc không áp thuế.

Trước đó, hồi tháng Một, ông Musk cảnh báo các hãng ô tô Trung Quốc sẽ “đánh gục” các đối thủ cạnh tranh toàn cầu nếu không áp dụng các rào cản thương mại.

Các Giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu và các chính trị gia như cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt và cựu đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, John Kerry, đã góp mặt tại hội nghị VivaTech năm nay.

Hãng sản xuất xe điện Tesla đang đối mặt với nhiều khó khăn, khi doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể, gây lo ngại cho các nhà đầu tư và nhà phân tích trong ngành. Trong khi đó, sự cạnh tranh gia tăng trên thị trường xe điện đã khiến hãng phải giảm giá mạnh mẽ để thúc đẩy nhu cầu. Điều này khiến Tesla phải tiến hành sa thải lao động và giảm quy mô chi tiêu cho mạng lưới sạc xe điện. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 30%.

Trà My (TTXVN)
Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026
Công ty xe điện Trung Quốc dự kiến bàn giao ô tô bay trong năm 2026

Xpeng AeroHT, một công ty liên kết của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng, đặt mục tiêu cung cấp ô tô bay cho khách hàng vào năm 2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN