Các nghi phạm thánh chiến sát hại 28 người ở Burkina Faso

Nhà chức trách địa phương ngày 31/1 xác nhận 28 người đã bị sát hại bởi những phần tử bị tình nghi là lực lượng thánh chiến ở Burkina Faso, trong đó có 15 nạn nhân bị bắt cóc hồi cuối tuần trước.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Burkina Faso tuần tra tại thủ đô Ouagadougou ngày 22/1/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thống đốc khu vực - Đại tá Colonel Jean-Charles Some, 15 thi thể bị bắn đã được tìm thấy hôm 30/1 ở khu vực gần ngôi làng Linguekoro, thuộc tỉnh miền Tây Comoe. Họ nằm trong số 24 hành khách trên 2 chiếc xe buýt mini xuất phát từ thành phố Banfora bị những đối tượng có vũ trang chặn lại ở thị trấn Linguekoro vào đêm 29/1.

Ông Some cho hay: “Các hành khách, gồm 8 đàn ông và 16 phụ nữ, đã bị yêu cầu xuống xe. 8 phụ nữ và 1 đàn ông được phóng thích và yêu cầu đi bộ tới Mangodara”, cách điểm dừng xe khoảng 30 km.

Sau đó, 2 chiếc xe buýt mini bị phóng hỏa và 15 hành khách còn lại bị đưa đi.

Ngày 31/1, hàng trăm người đã tổ chức một cuộc biểu tình để phản đối tình trạng an ninh yếu kém ở Mangodara, gần khu vực biên giới phía Nam của Burkina Faso giáp với Côte d’Ivoire, sau khi thi thể của 15 nạn nhân nói trên được tìm thấy.

Trong một vụ việc khác, quân đội Burkina Faso thông báo 10 nhân viên cảnh sát, 2 thành viên của lực lượng hỗ trợ quân đội và 1 thường dân đã thiệt mạng ở miền Bắc Burkina Faso trong một vụ “tấn công khủng bố hôm 30/1” ở thị trấn Falagountou. Ngoài ra, còn có ít nhất 5 cảnh sát bị thương và khoảng 10 người khác đang mất tích, trong khi thi thể của 15 “phần tử khủng bố” cũng đã được tìm thấy trong một cuộc truy quét của quân đội Burkina Faso.  

Hai vụ việc trên đã đánh dấu tình trạng leo thang bất ổn bao trùm Burkina Faso - một trong những đất nước nghèo nhất và bất ổn nhất thế giới - suốt hơn 7 năm qua. Bạo lực liên quan đến mạng lưới khủng bố A-Qaeda và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc khoảng hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hiện chỉ có hơn 1/3 diện tích lãnh thổ của quốc gia Tây Phi này nằm dưới quyền kiểm soát của Chính phủ Burkina Faso. 

Số liệu thống kê từ các tuyên bố chính thức và những nguồn tin an ninh ghi nhận kể từ đầu năm 2023 đến nay, đã có ít nhất 77 người thiệt mạng vì bạo lực ở Burkina Faso.

Trung Kiên (TTXVN)
Pháp tuyên bố sẽ rút quân khỏi Burkina Faso
Pháp tuyên bố sẽ rút quân khỏi Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 25/1, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này sẽ rút quân khỏi Burkina Faso vào tháng tới, sau khi chính quyền quân sự của Burkina Faso yêu cầu họ rời đi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN