Pháp tuyên bố sẽ rút quân khỏi Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 25/1, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này sẽ rút quân khỏi Burkina Faso vào tháng tới, sau khi chính quyền quân sự của Burkina Faso yêu cầu họ rời đi.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ tuần tra tại Ouagadougou, Burkina Faso. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Với động thái này, Pháp sẽ tiếp tục giảm sự hiện diện của họ tại khu vực Tây Phi, một khu vực đang phải đối mặt với sự trỗi dậy ngày càng gia tăng của các lực lượng Hồi giáo.

Hôm 23/1, Burkina Faso tuyên bố họ đã quyết định chấm dứt hiệp định quân sự cho phép quân đội Pháp chiến đấu với lực lượng nổi dậy trên lãnh thổ của mình, với lý do chính phủ nước này muốn tự vệ.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Pháp cho biết họ đã nhận được thông báo vào ngày 24/1 rằng thỏa thuận năm 2018 liên quan đến sự hiện diện của quân đội Pháp tại Burkina Faso đã chấm dứt. Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận bằng cách tuân thủ yêu cầu này."

Đài truyền hình quốc gia Burkina Faso hôm 21/1 đưa tin rằng chính quyền nước này đã đình chỉ hiệp định quân sự năm 2018 với Paris vào ngày 18/1, đồng thời yêu cầu phía Pháp trong vòng một tháng phải rút quân.

Các cuộc biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Pháp đã gia tăng ở Burkina Faso, một phần liên quan đến những nhận định rằng Pháp đã không nỗ lực giải quyết cuộc nổi dậy của các nhóm vũ trang Hồi giáo đã lan rộng trong những năm gần đây từ nước láng giềng Mali.

Các nguồn tin quốc phòng và ngoại giao của Pháp cho biết lực lượng đặc biệt của họ có thể được chuyển đến Niger, nơi lực lượng lớn của Pháp và các lực lượng châu Âu hiện đang đóng quân. Bên cạnh đó, Paris cũng có sự hiện diện quân sự lớn ở Cộng hòa Chad.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Burkina Faso chấm dứt thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Pháp
Burkina Faso chấm dứt thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Pháp

Hãng thông tấn AIB của Burkina Faso ngày 22/1 đưa tin chính phủ nước này đã chấm dứt thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Pháp tại quốc gia Tây Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN