Burkina Faso chấm dứt thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Pháp

Hãng thông tấn AIB của Burkina Faso ngày 22/1 đưa tin chính phủ nước này đã chấm dứt thỏa thuận về sự hiện diện của quân đội Pháp tại quốc gia Tây Phi này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou. Ảnh: AFP/TTXVN

AIB dẫn các điều khoản của thỏa thuận ngày 17/12/2018 cho biết, với quyết định mới nhất của Chính phủ Burkina Faso, quân đội Pháp có thời hạn 1 tháng để rút binh sĩ về nước. Việc chấm dứt thỏa thuận quân sự này đã được Chính phủ Burkina Faso đưa ra ngày 18/1. 

Động thái trên cho thấy mối quan hệ giữa Pháp và Burkina Faso tiếp tục xấu đi kể từ sau cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi này vào tháng 9/2022. Trong thời gian gần đây, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở Burkina Faso yêu cầu quân đội Pháp rút quân.

Ngày 20/1 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường phố ở thủ đô Ouagadougou yêu cầu Đại sứ và các binh sĩ Pháp rời Burkina Faso.

Pháp triển khai 400 lính đặc nhiệm tại Burkina Faso nhằm hỗ trợ các lực lượng địa phương đối phó với lực lượng nổi dậy Hồi giáo đã mở rộng địa bàn hoạt động khắp vùng Sahel trong 1 thập niên qua.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hai vụ tấn công thánh chiến ở Burkina Faso, 18 người thiệt mạng
Hai vụ tấn công thánh chiến ở Burkina Faso, 18 người thiệt mạng

Các nguồn tin an ninh cho biết 2 vụ tấn công được cho là do lực lượng Hồi giáo thánh chiến gây ra đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng ở miền Bắc và Tây Bắc Burkina Faso. Cả 2 vụ tấn công đều xảy ra hôm 19/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN