Các đảng chính trị Hà Lan đề cử cựu Giám đốc Tình báo làm Thủ tướng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 28/5, cựu Giám đốc Tình báo Hà Lan, ông Dick Schoof đã được giới thiệu là Thủ tướng được đề cử của chính phủ cánh hữu, lực lượng sắp lên nắm quyền ở nước này sau kết quả của cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Ông Dick Schoof. Ảnh: in-cyprus.philenews.com

Trước đó, các chính trị gia Hà Lan đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, 6 tháng sau khi đảng Tự do (PVV) của chính trị gia Geert Wilders giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu cử, nhưng ông Wilders tuyên bố sẽ không trở thành Thủ tướng của nước này.

Ông Schoof, 67 tuổi, sẽ thay thế ông Mark Rutte - người gần như chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Hà Lan, đảng PVV đã thắng lớn, giành được 37 trong tổng số 150 ghế tại Quốc hội. Liên minh Công đảng và đảng Xanh ở vị trí tiếp theo được 25 ghế và đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte được 24 ghế.

Ngọc Long (TTXVN)
Các đảng phái Hà Lan đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh
Các đảng phái Hà Lan đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Các chính trị gia Hà Lan ngày 15/5 cuối cùng đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, 6 tháng sau khi đảng Tự do (PVV) của chính trị gia Geert Wilders giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu cử nhưng sẽ không trở thành Thủ tướng của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN