Các đảng phái Hà Lan đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

Các chính trị gia Hà Lan ngày 15/5 cuối cùng đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, 6 tháng sau khi đảng Tự do (PVV) của chính trị gia Geert Wilders giành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu cử nhưng sẽ không trở thành Thủ tướng của nước này.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng PVV của Hà Lan Geert Wilders phát biểu tại một sự kiện ở London, Anh ngày 9/6/2018. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Chính trị gia Wilders, người đã miễn cưỡng chấp nhận từ bỏ giấc mơ điều hành nền kinh tế lớn thứ 5 của Liên minh châu Âu (EU), xác nhận: “Chúng tôi có thỏa thuận của các nhà đàm phán”.

Hiện chưa rõ nhân vật nào sẽ đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Hà Lan để lãnh đạo chính phủ liên minh cánh hữu và thay thế ông Mark Rutte - người gần như chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trao đổi với báo giới, ông Wilders chia sẻ: “Những cuộc thảo luận về vị trí Thủ tướng sẽ được tổ chức sau đó”.

Tuy nhiên, ứng cử viên hàng đầu được cho là cựu Bộ trưởng Giáo dục và Nội vụ Ronald Plasterk - chính trị gia cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình giám sát những cuộc đàm phán sơ bộ.

Sau đó cùng ngày, các nghị sĩ của 4 chính đảng đều đã nhất trí với thỏa thuận trên, song thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn chưa được công bố ngay lập tức.

Trước đó, trong cuộc tổng tuyển cử tại Hà Lan, đảng Tự do (PVV) của chính trị gia cực hữu Geert Wilders đã thắng lớn, giành được 37 trong tổng số 150 ghế tại Quốc hội. Liên minh Công đảng và đảng Xanh ở vị trí tiếp theo được 25 ghế và đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte được 24 ghế.

Theo kế hoạch, ông Mark Rutte sẽ tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi liên minh cầm quyền mới chính thức được thành lập, dự kiến trong nửa đầu năm 2024.

Minh Tuấn (TTXVN)
Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Hà Lan
Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Hà Lan

Ngày 6/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan Thành phố tổ chức họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Hà Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN