Hà Lan tiến hành tổng tuyển cử

Ngày 22/11, cử tri tại Hà Lan đã đến các điểm bỏ phiếu, tham gia cuộc tổng tuyển cử, bầu chọn các nghị sĩ cho Hạ viện gồm 150 ghế. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, với kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ít nhất 3 đảng tranh cử đều có cơ hội giành chiến thắng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trong cuộc họp báo tại The Hague. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa vào 7h30 và sẽ đóng vào 21h (giờ địa phương) cùng ngày khi đài truyền hình quốc gia NOS công bố kết quả thăm dò đầu tiên sau khi bỏ phiếu. Hiện không có đảng nào được cho là sẽ giành được hơn 20% số phiếu bầu. Tuy nhiên, kết quả thăm dò trước cuộc bỏ phiếu cho thấy đảng Tự do cực hữu đang duy trì ưu thế dẫn đầu, theo sau sít sao là đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) theo đường lối bảo thủ và tiếp đến là liên minh đảng Lao động/đảng Xanh.

Với cuộc bỏ phiếu này, cử tri Hà Lan cũng sẽ đồng thời chọn ra được vị Thủ tướng mới đầu tiên sau hơn một thập kỷ và sau khi Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte tuyên bố từ chức hồi tháng 7 vừa qua, chấm dứt nhiệm kỳ kéo dài 13 năm, do những bất đồng về vấn đề người di cư. Đây cũng là nội dung quan trọng trong các chiến dịch vận động tranh cử thời gian qua. Bộ trưởng Tư pháp Dilan Yesilgoz đã phản đối gay gắt quan điểm cần siết chặt vấn đề nhập cư của thủ lĩnh đảng Tự do cánh hữu Geert Wilders. Bản thân bà cũng là người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ và được kỳ vọng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Hà Lan.

Bên cạnh đó, vấn đề lo ngại khác là liệu cử tri Hà Lan có nhất trí tiếp tục tài trợ cho các chính sách về khí hậu hay không, điển hình là các dự án trang trại gió ngoài khơi khá tốn kém trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt kéo dài trên khắp châu lục. 

Theo kế hoạch, Thủ tướng Mark Rutte tiếp tục điều hành đất nước cho đến khi liên minh cầm quyền mới được thành lập, dự kiến trong nửa đầu năm 2024.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Tổng thống Bồ Đào Nha giải tán quốc hội và ấn định thời điểm tổng tuyển cử
Tổng thống Bồ Đào Nha giải tán quốc hội và ấn định thời điểm tổng tuyển cử

Ngày 9/11, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đã giải tán quốc hội và quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 10/3/2024 sau khi Thủ tướng nước này Antonio Costa từ chức do bị điều tra cáo buộc tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN