Các đại sứ ASEAN làm việc với nghị sĩ Đức

Ngày 5/6, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh đã tham dự buổi làm việc giữa Nhóm Đại sứ các thành viên ASEAN tại Berlin (BAC) và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với ASEAN của Quốc hội Đức. Tiến sĩ Thomas Gambke , Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với ASEAN, và Đại sứ Brunei Pehin Dato Abdul Jalil Hj Ahmad, Chủ tịch đương nhiệm của BAC, đồng chủ trì cuộc gặp.

Tham dự cuộc gặp về phía Đức còn có 15 Nghị sĩ thuộc các chính đảng trong Quốc hội gồm Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Cánh tả và đảng Xanh. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa BAC và Nhóm nghị sĩ hữu nghị với ASEAN của Quốc hội Liên bang khóa 18.

Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Anh (thứ 2, phải sang) tham dự buổi làm việc giữa Nhóm Đại sứ các thành viên ASEAN tại Berlin (BAC) và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với ASEAN của Quốc hội Đức


Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam đã thông báo đến các Nghị sĩ về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, cũng như hàng không trong và ngoài khu vực. Đại sứ cũng đã thông báo về sự kiềm chế và những nỗ lực đấu tranh hòa bình của Việt Nam suốt hơn một tháng qua để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam; đồng thời thông báo toàn bộ nội dung Công hàm ngày 28/5 phản đối Trung Quốc lên Liên hợp quốc cũng như việc Việt Nam đề nghị cho lưu hành văn bản này như một tài liệu chính thức của Khóa 68 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Thay mặt các Nghị sĩ Đức, Tiến sĩ Gambke cảm ơn và đánh giá cao những thông tin mà BAC đã cung cấp, cảm ơn Đại sứ Việt Nam đã cập nhật tình hình ở Biển Đông, cho biết Quốc hội Đức luôn theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại khu vực này. Ông cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới BAC và Quốc hội Đức sẽ thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin, nhằm tăng cường hiểu biết trong Quốc hội và người dân Đức về ASEAN, đặc biệt là về Cộng đồng ASEAN 2015.


Tin, ảnh: Mạnh Hùng (Phóng viên TTXVN tại Berlin)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản