Đức được chọn là nước có ảnh hưởng nhất thế giới

Theo một cuộc thăm dò ý kiến người dân tại 24 nước trên thế giới, Đức là một trong 16 quốc gia có ảnh hưởng tích cực nhất đối với cộng đồng quốc tế. Thông tin này được báo Đức "Thế giới" dẫn kết quả cuộc thăm dò do Tổ hợp truyền thông Anh (BBC) thực hiện và công bố ngày 4/6.

Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết trong số 24.542 người ở 24 nước được phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại, có tới 60% đánh giá Đức có ảnh hưởng tích cực nhất trong số 16 nước được chọn trong cuộc thăm dò. Chỉ có 18% số người được hỏi đánh giá Đức tiêu cực và như vậy, Đức tiếp tục được đánh giá là nước có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc thăm dò nêu trên của BBC kể từ năm 2008 đến nay, ngoại trừ năm 2012, Đức đứng sau Nhật Bản.

Đức là quốc gia có ảnh hưởng tích cực nhất trên thế giới. Ảnh: Getty Images

Tại Đức, có tới 68% số người được hỏi đánh giá hình ảnh tích cực của nước này. Tuy nhiên, so với năm ngoái, uy tín của Đức ở Tây Ban Nha và Israel lại giảm. Tại Tây Ban Nha, có tới 40% số người được hỏi nhìn nhận Đức tiêu cực, trong khi con số này năm 2013 chỉ là 13%. Nguyên nhân được cho là vì chính sách quản lý tài chính ngặt nghèo của Đức trong cuộc khủng hoảng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu Euro.

Trong khi tại Israel có tới 38% số người coi Đức tiêu cực. Những nước đánh giá uy tín Đức cao nhất là Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Australia và Hàn Quốc, với trên 70%. Đức cũng được nhìn nhận rất tích cực tại Chile, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. Trong danh sách này, Iran, Triều Tiên và Pakistan là những nước bị đánh giá tiêu cực nhất. Năm ngoái, nếu còn tới 35% số người Đức được hỏi nhìn nhận Mỹ tích cực thì con số này hiện chỉ còn 22%.

Cùng ngày, phát biểu về kết quả cuộc thăm dò trên, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng đây là tin tốt lành khi vai trò của Đức ngày càng được thế giới công nhận và đặc biệt uy tín của Đức được tất cả các khu vực trên thế giới đánh giá rất tích cực. Theo ông Steinmeier, đây cũng là trách nhiệm để Đức tiếp tục đẩy mạnh các chính sách đối ngoại khôn ngoan, công bằng, trung thực và tin cậy của mình.Sau Đức trong danh sách trên là Canada (57%) và Anh (56%). Cuộc thăm dò này được BBC thực hiện hàng năm. Cuộc thăm dò năm nay do tổ chức GlobeScan thực hiện và kéo dài từ tháng 12/2013 - 4/2014.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản