Các cơ sở kinh doanh, giải trí ở Moskva sử dụng mã QR để truy vết tiếp xúc

Phó Chánh Văn phòng thị trưởng Moskva, ông Alexei Nemeryuk ngày 1/12 cho biết các thẩm mỹ viện, nhà tắm hơi, rạp chiếu phim, nhà hát và viện bảo tàng ở thủ đô của nước Nga đã bắt đầu kết nối với hệ thống mã QR để ghi nhận những người đến các cơ sở này.

Chú thích ảnh
Hành khách trên tàu điện ngầm ở Moskva. Ảnh minh họa: Trần Hiếu/TTXVN

Hệ thống này có tác dụng thông báo cho người dân Moskva, nơi luôn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất tại LB Nga, về khả năng tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Nemeryuk cho biết hơn 1.700 nhà hàng, khoảng 2.200 quán cà phê, căng tin, quán ăn nhanh, gần 600 quán bar đã nhận được mã QR. Hơn 120 thẩm mỹ viện, khoảng 440 thư viện, 90 rạp chiếu phim, gần 70 nhà hát và bảo tàng, và hơn 510 cơ quan hành pháp sử dụng hệ thống check-in đăng ký du khách này. Ngoài ra, hơn 120 câu lạc bộ ban đêm và phòng chơi games, phòng chơi bi-a, câu lạc bộ bowling, sàn dạy khiêu vũ… cũng đã kết nối với hệ thống.

Trước đó, ông Nemeryuk cho biết có hơn 9.500 điểm riêng lẻ trong thủ đô có mã QR để ghi nhận người đã qua những nơi này. Trên 30.000 người đến các cơ sở ở Moskva kết nối với hệ thống đã nhận được thông báo về khả năng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19.

Hệ thống check-in mã QR ra mắt ngày 19/10 tại các cơ sở giải trí ban đêm ở Moskva, từ ngày 5/11 phần mềm này được mở rộng cho các trụ sở chính quyền thủ đô và từ ngày 12/11 cho tất cả các quận và hội đồng thành phố. Nhà chức trách thành phố khuyến nghị sử dụng hệ thống này cho tất cả các tổ chức có hoạt động liên quan đến sự hiện diện của công dân, là người đến cũng như nhân viên.

Trong ngày 1/12, Nga thông báo ghi nhận thêm 26.402 ca nhiễm mới ở toàn bộ 85 chủ thể liên bang, trong đó thủ đô Moskva có 6.524 ca, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 2.322.056 ca. Trong vòng 24 giờ qua, tại Nga cũng có thêm 569 ca tử vong, số ca tử vong theo ngày cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số người không qua khỏi tại Nga lên 40.464 người.

* Trong khi đó, Ireland đã quyết định chấm dứt đợt phong tỏa một phần nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan lần thứ 2 từ ngày 1/12, theo đó các cửa hàng không thiết yếu, tiệm làm tóc và phòng tập gym được mở cửa trở lại sau 6 tuần thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Theo quyết định này, các bảo tàng, phòng triển lãm nghệ thuật, thư viện, rạp chiếu phim và các địa điểm tín ngưỡng tại Ireland cũng được mở cửa trở lại sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế được áp đặt từ ngày 22/10. Các quán rượu và nhà hàng phục vụ đồ ăn cũng sẽ nối lại hoạt động từ ngày 4/12 tới, nhưng các cơ sở chỉ kinh doanh đồ uống vẫn phải đóng cửa. Hoạt động đi thăm viếng giữa các hộ gia đình vẫn phải hạn chế và người dân cũng không được ra khỏi khu vực cư trú của mình. 

Trong bối cảnh trước thềm lễ Giáng sinh, Chính phủ Ireland cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trên những tuyến phố đông đúc, bắt đầu từ ngày 1/12. Tuần trước, Chính phủ Ireland thông báo kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới. Theo đó, từ ngày 18/12 đến ngày 6/1, tối đa 3 hộ gia đình sẽ được phép đến thăm hỏi lẫn nhau và những hạn chế đi lại trong khu vực cư trú sẽ được dỡ bỏ. 

Theo số liệu mới nhất, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Ireland hiện là 2.053 ca. Trong khi đó, số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cho biết tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ireland trong 14 ngày qua thấp thứ 2 trong Liên minh châu Âu (EU), sau Iceland.

Duy Trinh - Trần Quyên (TTXVN)
Nga thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 thứ hai với thanh thiếu niên
Nga thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 thứ hai với thanh thiếu niên

Ngày 29/11, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ Sinh học Nhà nước Vector, ông Rinat Maksyutov, cho biết các thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine ngừa COVID-19 do Trung tâm này phát triển, có thể bắt đầu thực hiện với người trẻ từ 14 - 17 tuổi trong tháng 12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN