Thị trưởng Moskva: 50% dân thành phố miễn dịch với COVID-19

Khi đa số các thành phố lớn ở châu Âu bị phong tỏa chặt chẽ để ngăn dịch COVID-19 lây lan, thủ đô Moskva của Nga lại ngoại lệ. Thay vì đóng cửa quán rượu, nhà hàng, giới chức Moskva đặt mức giới hạn nhẹ nhàng hơn. 

Chú thích ảnh
Moskva là địa phương đứng đầu nước Nga về số ca lây nhiễm. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Rossiya-24 ngày 27/11, Thị trưởng Sergey Sobyanin cho biết gần 50% dân số thành phố hiện miễn nhiễm với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Sobyanin đánh giá chiến lược phòng chống dịch bệnh của thủ đô này - kết hợp giữa nâng cao trách nhiệm cá nhân cùng các biện pháp hạn chế quy mô nhỏ và tăng cường trang bị cho bệnh viện - đang hoạt động hiệu quả. 

Ông nói: “Phương hướng khống chế dịch bệnh hiện nay là duy trì các biện pháp hạn chế mà chúng tôi đang thực hiện và thứ hai là miễn dịch cộng đồng, điều mà tất cả các nhà khoa học và chuyên gia đều nói đến”. 

Nghiên cứu được tiến hành tại Moskva cho thấy khoảng 6 triệu người đã có phản ứng miễn nhiễm với virus như miễn dịch tế bào và xuất hiện kháng thể. Theo ông Sergey Sobyanin, về lý thuyết 1/2 dân số Moskva đã được bảo vệ khỏi SARS-CoV-2 nhưng không ai dám đảm bảo điều này sẽ lặp lại tương tự với loại bệnh khác. 

Cùng lúc đó, Thị trưởng Moskva thông báo hiện chưa có kế hoạch áp đặt lệnh phong tỏa chặt chẽ hơn trong tương lai gần. Những biện pháp hiện nay, dự kiến áp dụng đến ngày 15/1/2021, được đánh giá là nới lỏng hơn so với tại các thành phố châu Ấu khác như Paris hay London. 

Ví dụ, trong khi câu lạc bộ đêm phải đóng cửa thì quán rượu có thể hoạt động đến 11 giờ đêm. Biểu diễn ca nhạc trong nhà chỉ được bán ra 25% số ghế. Sự kiện thể thao ngoài trời vẫn được tổ chức với điều kiện phải giới hạn về số lượng khán giả đến sân. 

Giới chức y tế Nga cho hay trong tháng 10, COVID-19 đã khiến 2.235 người tử vong tại Moskva. Con số này tăng 300% so với hồi tháng 9. Moskva là địa phương có tỷ lệ mắc COVID-19 nhiều nhất nước Nga với tổng cộng 577.177 ca, trong đó có 8.445 ca tử vong. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại
Bài học bùng phát COVID-19 tại châu Âu: Lơi lỏng kiểm soát dẫn đến thất bại

Châu Âu dường như đã lơi lỏng các biện pháp ngăn chặn COVID-19 mùa hè này, khi chính quyền các nước cho phép người dân tự do đi du lịch và chính nhóm du khách này đã mang theo nguồn bệnh sau kì nghỉ, gây ra các đợt bùng phát dịch hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN