Các chính đảng Đức đạt thỏa thuận chính phủ liên minh, ông Olaf Scholz sẽ làm Thủ tướng

Ngày 24/11, các chính đảng của Đức đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, mở đường cho ông Olaf Scholz kế nhiệm bà Angela Merkel giữ cương vị thủ tướng Đức.

Chú thích ảnh
Ông Olaf Scholz sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Đức. Ảnh: DW

Theo Financial Times, ngày 24/11, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Scholz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do. 

Hãng tin DW cho biết, theo thỏa thuận lập chính phủ liên minh, đại diện của Đảng Xanh sẽ giữ các cương vị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Kinh tế Đức. Trong khi Đảng SPD sẽ giữ các chức Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Y tế liên bang.

Theo thỏa thuận, Đảng SPD, ngoài giữ chức Thủ tướng (ông Olaf Scholz), sẽ phụ trách 6 bộ, gồm Bộ Quốc phòng; Lao động; Nội vụ; Hợp tác kinh tế và Phát triển; Xây dựng; Y tế.

Đảng Xanh sẽ giữ 5 bộ, gồm bộ Ngoại giao (khả năng do bà Annalena Baerbock nắm giữ); Gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên; Môi trường và Bảo vệ người tiêu dùng; Lương thực và Nông nghiệp; Kinh tế và Bảo vệ khí hậu (khả năng do ông Robert Habeck nắm giữ).

Đảng FDP sẽ giữ 4 bộ, gồm Bộ Tài chính (khả năng do ông Christian Lindner nắm giữ); Tư pháp; Giao thông và Kỹ thuật số; Giáo dục và Nghiên cứu. Theo các nguồn tin, ông Scholz có thể được bầu làm Thủ tướng Đức trong thời gian từ ngày 6-8/12 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu về thỏa thuận liên minh nêu trên, ông Scholz, người hiện là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, nhấn mạnh Chính phủ liên bang Đức tiếp theo đang đứng trước những nhiệm vụ to lớn, nhất là bảo vệ khí hậu. Liên quan tới đại dịch COVID-19, ông Scholz nhấn mạnh tình hình hiện rất nghiêm trọng và liên minh "Đèn giao thông" đã nhất trí thực hiện các bước quyết định và nhất quán để ngăn chặn đại dịch. Ông cũng ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc ở một số cơ sở có nhóm nguy cơ.

Cũng theo các nguồn tin trên, hiện đại diện 3 đảng đều mong muốn Quốc hội Liên bang (Hạ viện) tiến hành bỏ phiếu bầu ứng cử viên Olaf Scholz của SPD làm thủ tướng vào tuần thứ 2 của tháng 12 để chính phủ mới có thể sớm bắt đầu công việc. Nếu lộ trình diễn ra đúng kế hoạch, SPD sẽ lần đầu tiên lên nắm quyền tại Đức sau 16 năm Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) lãnh đạo đất nước. 

Với việc Đức có thể ra mắt chính phủ mới trước dịp lễ Giáng sinh, đồng nghĩa với việc Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel không thể vượt qua được cựu Thủ tướng Helmut Kohl về kỷ lục số ngày cầm quyền, ít hơn chưa đầy một tháng.

Trước đó, tại cuộc bầu cử Quốc hội Đức hồi tháng 9, SPD đã giành chiến thắng và ông Olaf Scholz tuyên bố đặt mục tiêu thành lập một chính phủ liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) trước lễ Giáng sinh.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, SPD đã trở lại là chính đảng mạnh nhất ở Đức. SPD nhận được 25,7% số phiếu ủng hộ. Sau 16 năm cầm quyền của bà Merkel, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) về thứ hai trong cuộc bầu cử năm nay khi nhận được 24,1% số phiếu, con số thấp kỷ lục. Đảng Xanh được 14,8%, kết quả cao nhất trong lịch sử của đảng này và trở thành chính đảng mạnh thứ 3 ở Đức.

Theo Skynews, ông Scholz là Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng trong chính quyền của bà Merkel khi đảng của bà liên minh với SPD để thành lập chính phủ năm 2017. Mặc dù thường bị đánh giá là chính trị gia có phong cách buồn tẻ, nhưng Bộ trưởng Tài chính 63 tuổi này luôn thể hiện mình là con người hành động, có thể tin tưởng trong hoàn thành nhiệm vụ.

Thanh Tuấn
Olaf Scholz – Ứng cử viên sáng giá thay thế Thủ tướng Đức Angela Merkel
Olaf Scholz – Ứng cử viên sáng giá thay thế Thủ tướng Đức Angela Merkel

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả của ông Olaf Scholz đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức, giúp ông có khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel sắp rời nhiệm sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN