Các bên đối địch tại Yemen sẵn sàng nối lại đàm phán trao đổi tù binh

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông khu vực ngày 4/5 đưa tin Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã tuyên bố sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ về vấn đề trao đổi tù binh.

Chú thích ảnh
Người dân Yemen đón thân nhân được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân giữa lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen, tại sân bay Sanaa ngày 16/4/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ủy ban các vấn đề tù binh của Chính phủ Yemen đã bày tỏ sẵn sàng tham gia những cuộc đàm phán vào ngày 15/5 nhằm chấm dứt tình cảnh đau khổ của các tù binh bị giam giữ trong các nhà tù của lực lượng Houthi. Ủy ban này kêu gọi LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi tù binh giữa các bên tham chiến ở Yemen mà không cần điều kiện tiên quyết. Ủy ban cũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Yemen về việc trả tự do cho tất cả các tù binh.

Về phần mình, giới lãnh đạo Houthi ở thủ đô Sanaa khẳng định sẵn sàng tham gia vòng đàm phán tiếp theo về vấn đề trao đổi tù binh. Trước đó, ngày 2/5, ông Abdulkadir al-Murtada, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề tù binh của Houthi, cho hay ông đã gặp Đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg và nhóm làm việc của ông Grundberg tại Sanaa để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy vấn đề trao đổi tù binh. Theo ông al-Murtada, Houthi đã thông báo với Đặc phái viên LHQ về việc lực lượng này sẵn sàng triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động thăm các cơ sở giam giữ được sắp xếp trước đó, cũng như tham gia những cuộc đàm phán sắp tới vào giữa tháng 5/2023.

Giới phân tích đánh giá tiến trình đàm phán có thể dẫn đến khả năng thêm nhiều tù binh được trả tự do, chấm dứt sự đau khổ của hàng nghìn tù binh ở quốc gia Arab nghèo khổ này. Nhờ những cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian hồi tháng 3/2023, khoảng 900 tù nhân đã được phóng thích trong tháng 4/2023, ghi dấu cuộc trao đổi tù nhân lớn thứ hai giữa các bên đối địch ở Yemen kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra tại quốc gia Trung Đông cách đây hơn 8 năm.

Các nhân vật cấp cao, trong đó có ông Nasser Mansour Hadi, anh trai của cựu Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mahmoud Al Subeihi, nằm trong số những người được trả tự do hồi tháng trước. Trao đổi tù binh là một phần trong những nỗ lực hiện nay nhằm xây dựng lòng tin giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi. Đây cũng được coi là một bước quan trọng thể hiện cam kết của cả hai bên đối với những cuộc đàm phán sắp tới nhằm đạt được một nền hòa bình lâu dài ở Yemen.

Yemen đã rơi vòng xoáy xung đột quân sự kéo dài nhiều năm sau khi lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát một số thành phố phía Bắc và lật đổ Chính phủ Yemen vào năm 2014. Xung đột đã khiến nhiều dân thường thương vong và đẩy quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Văn Trường (TTXVN)
Đặc phái viên Liên hợp quốc đánh giá cơ hội hòa bình cho Yemen
Đặc phái viên Liên hợp quốc đánh giá cơ hội hòa bình cho Yemen

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg ngày 17/4 đánh giá Yemen đang đứng trước cơ hội tốt nhất để đạt được một thỏa thuận hòa bình, kể từ khi cuộc chiến ở nước này bắt đầu hơn 8 năm trước, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN