Chính phủ Yemen hoan nghênh các nỗ lực hòa bình của Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đã hoan nghênh những nỗ lực ngoại giao đặc biệt của Saudi Arabia nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm giữa quân đội Chính phủ và lực lượng dân quân Houthi ở Yemen.

Chú thích ảnh
Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Thông tin Yemen Muammar Al-Eryani ngày 10/4 nói rằng Chính phủ Yemen đánh giá cao những nỗ lực của Saudi Arabia nhằm chấm dứt xung đột cũng như khôi phục hòa bình và ổn định ở Yemen, đồng thời ủng hộ bất kỳ sáng kiến hòa bình nào có thể giúp chấm dứt đau khổ của người dân Yemen. Bộ trưởng Al-Eryani khẳng định việc Liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yemen hồi tháng 3/2015 đã ngăn chặn các bước tiến của lực lượng Houthi, giúp quân đội Chính phủ đánh bật lực lượng này ra khỏi khoảng 80% lãnh thổ Yemen.

Ông Al-Eryani nói thêm trong hơn một thập kỷ qua, ngoài hỗ trợ quân sự, Saudi Arabia đã bảo trợ cho Sáng kiến hòa bình của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng như nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa các phe phái chính trị ở Yemen. Saudi Arabia cũng đưa ra một sáng kiến hòa bình vào năm 2021 nhằm chấm dứt chiến tranh, hỗ trợ các cuộc tham vấn giữa các phe phái của Yemen tại Riyadh vào năm 2022 và bơm hàng tỷ USD vào nền kinh tế Yemen. Bộ trưởng Thông tin Yemen nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ chính trị, kinh tế và nhân đạo mà Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu".

Các phát biểu trên của ông Al-Eryani được đưa ra sau khi Đại sứ Saudi Arabia tại Yemen Mohammed Al-Jaber có cuộc gặp thủ lĩnh lực lượng Houthi Mahdi Al-Mashat ở Sanaa ngày 9/4 để thảo luận về dự thảo văn bản cuối cùng của thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Nội dung dự thảo thỏa thuận hòa bình bao gồm việc gia hạn thêm 6 tháng thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian, chấm dứt giao tranh trên tất cả các mặt trận, thúc đẩy các cuộc đàm phán trực tiếp do LHQ bảo trợ giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi cũng như thiết lập giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm. Sau khi được Chính phủ Yemen chấp thuận, các phái đoàn từ Oman và Saudi Arabia đã đến Sanaa vào cuối tuần qua để đưa ra các đề xuất này với các quan chức hàng đầu của Houthi.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Phái đoàn Saudi Arabia tới Yemen để đàm phán ngừng bắn với Houthi
Phái đoàn Saudi Arabia tới Yemen để đàm phán ngừng bắn với Houthi

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin ngoại giao xác nhận phái đoàn Saudi Arabia đã tới thủ đô Sanaa của Yemen vào ngày 9/4 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn mới với lực lượng phiến quân Houthi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN