Burkina Faso: Mỏ vàng ở miền Bắc bị tấn công, 20 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/10, nguồn tin an ninh cho biết khoảng 20 người đã thiệt mạng khi các phần tử vũ trang tấn công nhằm vào một khu khai thác vàng ở làng Dolmané, thuộc xã Arbinda, tỉnh Soum, miền Bắc Burkina Faso.

Chú thích ảnh
Nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: AFP

 Nguồn tin khẳng định đa số các nạn nhân là những người đãi vàng. Ngoài ra, còn nhiều người bị thương chưa được thống kê. Trước đó, cũng tại khu vực này, những kẻ bị tình nghi là các chiến binh thánh chiến đã phá hủy một phần cây cầu Boukouma gần Arbinda vào giữa tháng 9. Đây con đường huyết mạch nối Djibo đến Dori, hai thành phố lớn ở miền Bắc Burkina Faso.

Burkina Faso, một quốc gia nghèo ở Tây Phi, đã bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực trong hơn 4 năm qua, do các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang thánh chiến, trong đó có một số nhóm có liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuần trước, hơn 20 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở tỉnh Bam (Bam), miền Bắc Burkina Faso. Vụ tấn công đã khiến gần 20.000 người phải di dời chỗ ở.

Kể từ đầu năm 2015, các cuộc tấn công thánh chiến ngày càng trở nên thường xuyên và gây nhiều thương vong hơn, đặc biệt là ở các khu vực thuộc miền Bắc và miền Đông Burkina Faso. Ước tính hơn 600 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công đẫm máu này. Quân đội Burkina Faso dường như không thể ngăn chặn các cuộc tấn công và thường xuyên phải chịu nhiều tổn thất nặng nề. Các mối đe dọa này ban đầu chỉ tập trung ở miền Bắc, sau đó lan dần sang các khu vực khác trên khắp cả nước, kể cả khu vực miền Đông và miền Tây.

Tấn Đạt (TTXVN)
Sập mỏ vàng làm 14 người thiệt mạng, 3 người bị thương
Sập mỏ vàng làm 14 người thiệt mạng, 3 người bị thương

Đã có ít nhất 14 thợ mỏ thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở miền Đông CHDC Congo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN