BRICS cam kết thúc đẩy toàn cầu hóa hướng tới phát triển cân bằng, bình đẳng và cùng có lợi

Các ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã cam kết tăng cường hợp tác đa phương, bảo vệ luật pháp và các nguyên tắc quốc tế, phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đồng thời thúc đẩy toàn cầu hóa hướng tới sự phát triển cân bằng, bình đẳng và có lợi cho tất cả các bên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Ngoại trưởng Nam Phi Lindiwe Sisulu, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp Ngoại trưởng BRICS bên lề Khóa họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 27/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Nhóm họp bên lề khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/9, năm ngoại trưởng của nhóm BRICS đều nhất trí thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội thượng đỉnh của nhóm này ở Johannesburg (Nam Phi) hồi tháng 7 vừa qua, đồng thời thống nhất tăng cường đối thoại chiến lược, làm sâu sắc hơn việc hợp tác thực tiễn, đẩy mạnh giao lưu nhân dân và thực thi Chương trình nghị sự Phát triển bền vững năm 2030 của LHQ. 

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 4 phương thức nhằm tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên. Ông cho rằng các nước trong nhóm nên tiếp tục bảo vệ chủ nghĩa hợp tác đa phương và hệ thống quốc tế lấy LHQ làm trung tâm như hiện nay; xây dựng một hình thái mới các mối quan hệ quốc tế đề cao sự tôn trọng, công bằng, luật pháp, việc hợp tác và lợi ích của mỗi bên.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc đối thoại nhằm giải quyết nhiều vấn đề, cũng như việc các quốc gia BRICS cùng đồng lòng nhất trí trong nhiều hồ sơ lớn, và việc bảo vệ lợi ích phát triển hợp pháp của các thị trường mới nổi, trong đó có các nước BRICS. Ngoài ra, ông còn kêu gọi các nước thành viên mở rộng hợp tác theo hình thức "BRICS+". 

Cũng liên quan cuộc họp trên, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày ra thông báo nêu rõ các bộ trưởng đã thảo luận vấn đề về gìn giữ hòa bình và an ninh, ổn định kinh tế và tài chính, cũng như phát triển bền vững. Các bên khẳng định mong muốn tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế trên cơ sở cam kết duy trì nguyên tắc đa phương và thiết lập một trật tự thế giới công bằng và bình đẳng hơn, nơi LHQ và luật pháp quốc tế đóng vai trò trung tâm. 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, mạng tin Financialexpress đưa tin Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã trao đổi quan điểm với những người đồng cấp về tình hình chính trị, kinh tế và an ninh toàn cầu. Ngoài ra, các bên còn thảo luận những bước đi tiếp theo hướng đến thực hiện quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại Johannesburg.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Brazil đã thông báo các kế hoạch trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên mà nước này sẽ đảm nhận trong năm 2019. Kết thúc cuộc họp, các ngoại trưởng đã đưa ra một tuyên bố chung.         

Minh Tâm-Huy Lê

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản