"Bộ Tứ Normandy" đàm phán về tình hình Ukraine

Tối 2/10 (theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo 4 nước Pháp, Đức, Nga, Ukraine hay còn gọi là "Bộ Tứ Normandy" sẽ nhóm họp tại thủ đô Paris (Pháp) nhằm tìm kiếm giải pháp giúp củng cố thỏa thuận hòa bình mong manh tại Ukraine.


Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng tại miền Đông Ukraine đang bị lu mờ bởi sự kiện Nga vừa mở chiến dịch không kích các phần tử khủng bố thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình Minks 2 tại Belarrus đạt được hồi tháng 2/2015, nhưng đến nay nhiều nội dung trong thỏa thuận vẫn chưa được triển khai, khiến xung đột vẫn xảy ra tại miền Đông Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức cho rằng nội dung chính của cuộc họp là giải quyết những bất đồng đang tồn tại cản trở tiến trình đàm phán hòa bình tại Ukraine, theo đó các bên cần tập trung thảo luận về những điểm bất đồng chính hiện nay liên quan đến tổ chức bầu cử địa phương tại các khu vực đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, bảo đảm cho các quan sát viên quốc tế tiếp cận các khu vực xung đột và tiến hành rút các loại vũ khí khỏi khu vực chiến tuyến.

Hiện chính quyền Ukraine cho rằng vấn đề bầu cử ở vùng Donbass vẫn chưa được giải quyết và Ukraine từ chối đối thoại với đại diện của hai cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk, trong khi Nga nhấn mạnh đây là điều kiện quyết định để thực thi thỏa thuận Minsk 2.

Ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của 4 nước tại Paris, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận Minks 2 sẽ được thực hiện. Theo ông, hiện các bên còn cách xa một giải pháp, song có nhiều yếu tố để tin rằng cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine sẽ sớm kết thúc và quan trọng hơn là không còn xảy ra xung đột vũ trang giữa các bên.

Cuộc họp tại Paris lần này sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa Tổng thống Putin với các nhà lãnh đạo phương Tây kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích các mục tiêu của IS tại Syria.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản