Nga, Mỹ có nhiều quan điểm tương đồng về Ukraine, Trung Đông

Rạng sáng 29/9 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).


Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama trong một cuộc gặp năm 2013. Ảnh: AP


Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Nga Putin cho biết hai bên đã có nhiều quan điểm tương đồng về tình hình Ukraine và Trung Đông.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra tại phòng họp của Hội đồng Bảo an (HĐBA). Do Nga hiện đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên cơ quan này nên về mặt ngoại giao, cuộc hội đàm được coi như diễn ra trên lãnh thổ của Nga.

Trước khi bước vào hội đàm, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama cùng xuất hiện trước báo giới song cả hai nhà lãnh đạo chỉ bắt tay nhau mà không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Cuộc hội đàm kéo dài một giờ 40 phút, dài hơn dự kiến tới 50 phút. Trước đó, phía Nga thông báo cuộc hội đàm sẽ chỉ diễn ra trong 55 phút và lịch trình đã được lên kế hoạch một cách chặt chẽ.

Do Tổng thống Mỹ Obama với vai trò lãnh đạo nước chủ nhà phải chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ĐHĐ LHQ nên cuộc hội đàm cần kết thúc theo thời gian đã định.

Kết thúc cuộc hội đàm, hai bên đã không ra tuyên bố chung mà tổ chức họp báo để thông báo kết quả với báo chí. Tổng thống Nga Putin cho biết ông và Tổng thống Obama đã thảo luận về tình hình Ukraine và Trung Đông, và hai bên đã có nhiều quan điểm tương đồng về các vấn đề này.

Theo Tổng thống Putin, hai bên nhất trí quan điểm cần phải tăng cường các nỗ lực chung, trong đó có hợp tác song phương giữa Nga và Mỹ, đồng thời sẽ thiết lập cơ chế cho sự phối hợp này. Nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá cuộc hội đàm rất cởi mở và hai bên có thể hợp tác cùng giải quyết các vấn đề chung dù còn những bất đồng.

Trước đó ít giờ, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã có bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ. Hai bên đã thể hiện quan điểm khác nhau về vấn đề Syria.

Trong khi Tổng thống Obama kêu gọi thúc đẩy "một tiến trình chuyển tiếp có kiểm soát" tại Syria mà không có Tổng thống đương nhiệm Bashar Al-Assad, Tổng thống Putin lại cho rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu từ chối hợp tác với chính phủ hiện nay ở Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh chỉ có người dân Syria, chứ không phải Tổng thống Mỹ hay Pháp, có quyền quyết định số phận của Tổng thống Al-Assad.

Nhà lãnh đạo Nga cũng không loại trừ bất cứ trường hợp nào liên quan tới việc tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay, cũng như không bác bỏ khả năng tham gia các cuộc không kích chung nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ tham gia các chiến dịch quân sự trên bộ chống lại IS trên lãnh thổ Syria.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trong hơn 2 năm qua. Lần gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo này có cuộc hội đàm chính thức là hồi tháng 6/2013 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở Bắc Ireland.

Nga nhấn mạnh vai trò của LHQ, kêu gọi giải quyết các cuộc khủng hoảng

Cùng ngày 28/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 70 của cơ quan này ở New York (Mỹ).

Trong bài phát biểu dài khoảng 30 phút, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh tới vai trò của LHQ, đề xuất phương hướng giải quyết các điểm nóng hiện nay trên thế giới như tình hình Trung Đông-Bắc Phi hay cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại khóa họp lần thứ 70 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP/ TTXVN


Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh sự ra đời của LHQ cách nay 70 năm đã giúp thế giới vượt qua những biến động to lớn. Theo Tổng thống Nga, những bất đồng trong LHQ, kể cả giữa các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA), là điều vốn đã tồn tại trong suốt 70 năm.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định mọi hành động của bất kỳ quốc gia nào không phù hợp các nghị quyết của LHQ đều đi ngược lại Hiến chương LHQ, trái với luật pháp quốc tế. Tổng thống Putin thừa nhận thế giới đang thay đổi và LHQ cần phải thích nghi với quá trình đó.

Nga sẵn sàng thảo luận với tất cả các đối tác về cải cách LHQ trên cơ sở đồng thuận rộng rãi. Ông Putin cũng cảnh báo những nỗ lực nhằm hạ thấp uy tín và tính hợp pháp của LHQ là hết sức nguy hiểm bởi điều đó có thể dẫn tới sự sụp đổ của toàn bộ cấu trúc quan hệ quốc tế.

Đề cập tới những biến động chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi, Tổng thống Nga cho rằng ở những khu vực này vốn đã tồn tại nhiều vấn đề, song sự can thiệp thô bạo từ bên ngoài, thay vì dẫn tới cải cách, đã phá hủy các thể chế nhà nước và cả nền tảng cuộc sống của người dân, gây ra bạo lực, đói nghèo, thảm họa xã hội…

Tổng thống Putin gọi những tuyên bố về đấu tranh chống khủng bố từ phía các nước lợi dụng lực lượng cấp tiến nhằm đạt mục đích của mình là ngụy biện. Đối với vấn đề Syria, Tổng thống Nga coi việc từ chối hợp tác với quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố là một sai lầm to lớn. Ông kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế rộng rãi chống khủng bố với vai trò then chốt của các quốc gia Hồi giáo.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Nga cũng chỉ trích việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục mở rộng và cho rằng những tham vọng về địa chính trị là nguyên nhân dẫn tới sự đối đầu, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo Tổng thống Putin, các thế lực đã lợi dụng tâm lý không hài lòng của một bộ phận người dân, kích động từ bên ngoài để gây ra cuộc đảo chính và cuộc nội chiến như hiện nay. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định chỉ có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng và đổ máu tại Ukraine trên cơ sở thực thi Thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12/2 năm nay.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương không phù hợp với Hiến chương LHQ, không phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế toàn cầu.

Đó là những hành động mang mục đích chính trị và cũng là phương thức nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay bằng cách hỗ trợ khôi phục các quốc gia bị phá hủy, như ở Libya, Iraq và Syria.

Theo kế hoạch, sau bài phát biểu tại ĐHĐ LHQ, Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama với chủ đề thảo luận tập trung vào vấn đề Syria và Ukraine.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản