Bộ trưởng thứ hai của Canada từ chức liên quan bê bối SNC-Lavalin

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, bà Jane Philpott - một "ngôi sao" trong Nội các của Thủ tướng Canada Justin Trudeau - ngày 4/3 đã quyết định từ chức Chủ tịch Ủy ban Ngân khố, với tuyên bố bà mất niềm tin vào chính phủ, dẫn chứng sức ép mà cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould đã phải chịu trong vụ truy tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Jane Philpott -  ngày 4/3 đã quyết định từ chức. Ảnh: cbc.ca

Trong thư từ nhiệm gửi Thủ tướng Justin Trudeau, bà Philpott viết: “Tôi đã cân nhắc những sự việc đã làm rúng động chính phủ trong những tuần qua. Sau khi suy nghĩ kỹ, tôi quyết định từ chức”. Bà Philpott cho biết bà không thể làm tròn trách nhiệm của mình trong nội các và bảo vệ chính phủ khi bà không nhất trí với cách mà Thủ tướng xử lý vụ việc liên quan đến SNC-Lavalin.

Quyết định từ chức của bà Jane Philpott được đưa ra 5 ngày sau khi cựu Bộ trưởng Tư pháp Wilson-Raybould lên tiếng cáo buộc Thủ tướng Trudeau và nhiều nhân vật trong chính phủ đã gây sức ép liên tục với bà trong thời gian từ tháng 9-12/2018 nhằm hỗ trợ SNC-Lavalin không phải ra tòa với cáo buộc hối lộ. 

Tập đoàn SNC-Lavalin bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2011 để đổi lấy các hợp đồng thương mại. SNC-Lavalin muốn được nộp phạt để tránh phải hầu tòa. SNC-Lavalin là một trong những doanh nghiệp nhận được nhiều hỗ trợ nhất từ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu của Chính phủ Canada (EDC). Theo tờ Globe and Mail, SNC-Lavalin được vay ít nhất 2 tỷ đôla Canada (CAD) - khoảng 1,5 tỷ USD - trong hai thập kỷ qua. SNC-Lavalin đang sử dụng 9.000 nhân lực tại Canada và hơn 50.000 nhân lực tính trên quy mô toàn thế giới.

Hương Giang (TTXVN)
Thủ tướng Canada cải tổ nội các, thay đổi vị trí hàng loạt bộ trưởng
Thủ tướng Canada cải tổ nội các, thay đổi vị trí hàng loạt bộ trưởng

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa công bố một số thay đổi trong Nội các.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN