Khủng hoảng chính trị tại Canada có dấu hiệu leo thang

Ngày 18/2, Cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Canada, ông Gerry Butts, đã thông báo từ chức giữa lúc dư luận đang đặt dấu hỏi về sự can thiệp của Văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau vào tiến trình khởi tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin bị cáo buộc tham nhũng và gian lận.

Chú thích ảnh
Cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông Gerry Butts. Ảnh: CTV News/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong thông báo từ chức, ông Butts cho biết ông rời nhiệm sở để tránh gây rắc rối cho chính phủ vốn đang đối mặt với một cuộc bầu cử được dự báo là khó khăn vào tháng 10 tới. Ông đồng thời bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đã gây sức ép đối với Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh Jody Wilson-Raybould thời bà là Bộ trưởng Tư pháp để vụ việc liên quan tới SNC-Lavalin được giải quyết ổn thỏa mà không cần tòa án phân xử.

Ông Gerry Butts được đánh giá là một trong những nhân vật góp phần quan trọng vào chiến thắng của Thủ tướng Trudeau trong cuộc bầu cử năm 2015.

Sóng gió đã nổi lên trên chính trường Canada khi tờ Globe and Mail đưa tin bà Wilson-Raybould đã phải chịu sức ép từ Văn phòng thủ tướng trong vụ truy tố SNC-Lavalin. Theo nguồn tin này, sau khi bà Wilson-Raybould từ chối chỉ đạo của Văn phòng thủ tướng (muốn bà dàn xếp để vụ việc liên quan đến SNC-Lavalin không cần tòa phân xử), bà đã bị điều chuyển sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về cựu chiến binh. Thủ tướng Trudeau đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, coi đây là sai sự thât. 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Canada trở nên trầm trọng hơn khi ngày 12/2 vừa qua, bà Wilson-Raybould đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Trudeau. Hiện bà đang thuê cựu thẩm phán của Tòa án tối cao, Thomas Cromwell làm cố vấn pháp lý cho mình.

Cũng theo tờ Globe and Mail, tập đoàn SNC-Lavalin đã nhận hàng tỷ CAD hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu của Chính phủ Canada trong khuôn khổ của 19 thỏa thuận tín dụng. Tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới này có hàng chục nghìn lao động trên toàn Canada. SNC-Lavalin bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong giai đoạn 2001-2011 để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ.

Hương Giang (TTXVN)
Thủ tướng Canada cách chức Đại sứ tại Trung Quốc
Thủ tướng Canada cách chức Đại sứ tại Trung Quốc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/1 thông báo ông đã yêu cầu Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum từ chức và đã chấp thuận đơn từ chức của ông này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN