Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đồng yen có biến động mạnh

Theo bloomberg.com ngày 5/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận đồng yen có biến động mạnh, nhưng từ chối cho ý kiến về sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 10.000 yen của Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong chuyến công tác đến Mesa, bang Arizona, Bộ trưởng Tài chính Yellen đã trả lời các phóng viên rằng bà ghi nhận những biến động mạnh về giá trị của đồng yen trong tuần qua, nhưng từ chối bình luận về việc liệu Chính phủ Nhật Bản có thực hiện can thiệp tiền tệ hay không. Bà cho rằng các nguồn tin này có thể chỉ là tin đồn. Tuy vậy, bà thừa nhận rằng đồng yen đã biến động khá mạnh trong thời gian tương đối ngắn và Mỹ sẽ tham vấn với Nhật Bản về việc này. 

Trước đây, Bộ trưởng Yellen thường viện dẫn một thỏa thuận lâu dài của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) rằng thị trường sẽ xác định tỷ giá hối đoái. Bà cho biết sự can thiệp chỉ có thể được biện minh nếu nhằm mục đích làm dịu sự biến động nhưng không ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Trong tuần qua, chính quyền Nhật Bản được cho là đã hai lần can thiệp vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yen.

Lần đầu tiên xảy ra sau khi đồng yen lần đầu tiên sau 34 năm đã suy yếu vượt mức 160 yen/USD. Lần thứ hai là sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed chưa dự kiến tăng lãi suất. Việc Fed tăng lãi suất làm đồng yen suy yếu so với đồng USD, do đó các bình luận của ông Powell đã thúc đẩy nhà đầu tư mua đồng yen khiến đồng tiền này chuyển từ tình trạng hạ giá sang tăng giá.

Phân tích của Bloomberg về dữ liệu tài khoản vãng lai của Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho thấy Nhật Bản có thể đã chi gần 60 tỷ USD cho việc can thiệp vào thị trường tiền tệ để bình ổn đồng yen. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki từ chối xác nhận việc Nhật Bản đã can thiệp.

Kiều Trang (P/v TTXVN tại Washington)
Đồng yen có xu hướng đảo chiều đi lên sau chuỗi ngày sụt giá kỷ lục
Đồng yen có xu hướng đảo chiều đi lên sau chuỗi ngày sụt giá kỷ lục

Vào đầu ngày 3/5, đồng yen của Nhật Bản đã nhanh chóng tăng lên mức 151 yen đổi ngang 1 USD, ghi nhận mức tỷ giá cao nhất trong hơn 3 tuần. Tuy nhiên, sự tăng vọt trong thời gian ngắn không làm giảm bớt những lo lắng của các thị trường về sự yếu kém dai dẳng của đồng nội tệ Nhật Bản, ngay cả khi nhiều đồn đoán cho rằng đã có sự can thiệp từ Chính phủ Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN