Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Moskva đã giành thế chủ động trong xung đột Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố quân đội nước này đang kiểm soát chặt chẽ tình hình chiến trường và đẩy lùi lực lượng Ukraine một cách đều đặn.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Theo đài RT (Nga), phát biểu tại cuộc gặp các chỉ huy hàng đầu của Nga hôm 23/4, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố rằng Moskva đã giải phóng các làng Pervomayskoe và Novomikhailovka, phía tây và tây nam thành phố Donetsk, cũng như khu dân cư Bogdanovka không xa Bakhmut. Nga đã kiểm soát Bakhmut, thành phố chiến lược thứ 2 vào năm 2023 sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

Ông Shoigu nói thêm rằng Nga cũng đang mở rộng kiểm soát các khu vực ở Berdychi và Georgievka, phía bắc và phía tây Donetsk.

“Khả năng chiến đấu cao cho phép chúng ta liên tục tấn công và ngăn chặn đối phương giữ các tuyến phòng thủ này”, ông Shoigu lưu ý.

Bộ trưởng Nga cũng ca ngợi ngành công nghiệp quốc phòng quốc gia. Ông cho biết ngành này đã liên tục tăng sản lượng. Điều này đã làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga. Và điều đó được chứng minh bằng tình hình tại khu vực hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo ông Shoigu, vũ khí hiện đại chiếm 82% lực lượng phòng không, phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nga và con số này sẽ tăng lên 85% trong 2 năm tới.

“Năm nay, quân đội phòng không Nga sẽ nhận được các hệ thống phòng không S-500 đầu tiên với hai phiên bản là tổ hợp tên lửa đất đối không S-400, S-300V4, Buk-M3 và Tor-M2U cùng các radar thế hệ tiếp theo”, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay với Mỹ và các đồng minh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố Moskva sẽ tăng cường sản xuất quân sự, đồng thời cam kết sẽ “tăng cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và cơ sở lưu trữ vũ khí của phương Tây”.

Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công tầm xa có độ chính xác cao vào cơ sở hạ tầng quân sự, trung tâm hậu cần và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine. Nước này đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không tấn công các mục tiêu dân sự.

Hồi tháng 2, lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố chiến lược Bakhmut ở Donbass và sau đó giành được một số khu định cư gần đó.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine đổ lỗi nguyên nhân khiến lực lượng nước này phải rút lui là do thiếu đạn dược và phương Tây chậm hỗ trợ. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng trước thừa nhận Kiev chưa sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Nga.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kirill Budanov cũng dự đoán Kiev sẽ phải đối mặt với “tình thế khá khó khăn” vào giữa tháng 5 và đầu tháng 6.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, TASS)
Hơn 20.000 quân Nga tấn công Chasiv Yar và tình thế khó khăn của Ukraine
Hơn 20.000 quân Nga tấn công Chasiv Yar và tình thế khó khăn của Ukraine

Trong khi người phát ngôn của Nhóm Lực lượng Khortytsia cho biết khoảng 20.000 - 25.000 quân Nga đang cố gắng tấn công thành phố Chasiv Yar thì Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự nước này nói Kiev sẽ đối mặt tình thế khó khăn từ giữa tháng 5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN