Nga dự tính tăng cường tấn công, Mỹ cân nhắc điều thêm cố vấn quân sự tới Ukraine

Mỹ đang xem xét gửi thêm cố vấn quân sự tới đại sứ quán nước này ở Kiev trong bối cảnh Nga dường như có ý định tăng cường các hoạt động tấn công ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine phóng hoả lực tới các vị trí của quân đội Nga ở Avdiivka. Ảnh: Anadoulu

Dẫn lời 4 quan chức Mỹ giấu tên quen thuộc với vấn đề này, báo Politico đưa tin lực lượng bổ sung sẽ chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần và giám sát vũ khí mà Mỹ gửi đến Ukraine. Họ cũng sẽ hỗ trợ quân đội Ukraine bảo trì vũ khí.

Hiện chưa có xác nhận về việc Mỹ sẽ gửi thêm bao nhiêu cố vấn tới Ukraine song hai quan chức tiết lộ con số có thể lên tới 60.

Trong một tuyên bố với trang tin Business Insider, Thiếu tướng Patrick Ryder, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, cho biết: "Trong cuộc xung đột này, Bộ Quốc phòng Mỹ luôn xem xét và điều chỉnh sự hiện diện của binh sĩ tại Ukraine dựa trên diễn biến của các điều kiện an ninh. Chúng tôi đang xem xét gửi một số cố vấn bổ sung để tăng cường cho Văn phòng Hợp tác Quốc phòng (ODC) tại Đại sứ quán. ODC thực hiện nhiều nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ phi chiến đấu. Đơn vị này được đặt trong Đại sứ quán Mỹ”.

Về phần mình, Nga luôn cảnh báo phương Tây không đưa quân tới Ukraine.

Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2 nói rằng không loại trừ khả năng việc gửi lực lượng mặt đất của NATO tới Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rõ quan điểm của mình, nói rằng hậu quả có thể bi thảm.

Thông tin về việc cân nhắc bổ sung lực lượng quân sự tới Ukraine được công bố trong bối cảnh Hạ viện Mỹ ngày 20/4 đã thông qua dự luật gửi hơn 60 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết trong một bản báo cáo cập nhật về cuộc xung đột rằng Nga giờ đây có thể sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào Ukraine nhằm tận dụng tối đa điều kiện thời tiết khô hạn bất thường vào mùa xuân và tình trạng thiếu hụt vũ khí kéo dài của Ukraine.

Báo cáo nêu rõ: “Bộ chỉ huy quân sự Nga có thể sẽ tăng cường các hoạt động tấn công cũng như các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái để tạo ra những tác động đáng kể lên tiền tuyến mà chắc chắn sẽ khó đạt được hơn khi Ukraine có vũ khí đầy đủ”.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh chỉ ra Nga có thể sẽ nhắm mục tiêu vào các khu vực mà hệ thống phòng thủ của Ukraine có vẻ tương đối bất ổn, như phía Tây Avdiivka hoặc gần Chasiv Yar thuộc khu vực Donetsk.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ukraine tấn công tàu cứu hộ Nga ở Crimea; Moskva tuyên bố kiểm soát Bogdanivka
Ukraine tấn công tàu cứu hộ Nga ở Crimea; Moskva tuyên bố kiểm soát Bogdanivka

Trong khi Ukraine cho biết lực lượng hải quân của họ đã loại khỏi vòng chiến đấu một tàu cứu hộ thuộc Hạm đội Biển Đen ở Crimea thì phía Liên bang Nga cho biết đã giành được lãnh thổ gần thị trấn chiến trường Chasiv Yar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN