Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ thời điểm tấn công hạt nhân Triều Tiên

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tiết lộ về thời điểm và hoàn cảnh Mỹ có thể tấn công hạt nhân Triều Tiên.

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu ngầm USS Florida của Mỹ. Ảnh: AP

Ông Mattis cho hay Nhà Trắng đã “tập luyện” các phản ứng đối với một vụ tấn công hạt nhân Triều Tiên. Trong đó, Washington sẽ phóng vũ khí hạt nhân vào Bình Nhưỡng với hai lý do: một vụ tấn công từ Triều Tiên hoặc “một vụ tấn công trực tiếp sắp xảy ra” từ Triều Tiên.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Mattis cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các nhân vật chủ chốt khác đã tập dượt phản ứng với một vụ tấn công hạt nhân – và ngưỡng khiêu khích khiến Mỹ phải bắn thiết bị hạt nhân. Điều đó, theo Bộ trưởng Mattis, sẽ là "một cuộc tấn công trực tiếp sắp xảy ra hoặc một cuộc tấn công thực sự".

Thượng nghị sĩ Jim Risch đã hỏi Bộ trưởng Mattis điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ phát hiện một vụ phóng hạt nhân. Ông đáp rằng: “Bước đầu tiên, tất nhiên, sẽ là các lực lượng phòng vệ tên lửa đạn đạo của chúng ta trên biển và ở Alaska, California – vô số radar sẽ tiếp nhận thông tin và chúng sẽ thực hiện điều chúng được thiết kế trong khi chúng ta nỗ lực bắn hạ tên lửa”.

“Tổng thống có một loạt các lựa chọn, bao gồm cả phản ứng phi hạt nhân… chúng ta sẽ hành động theo chỉ thị của Tổng thống và tôi chắc chắn rằng Quốc hội sẽ liên quan mật thiết tới”, ông Mattis nói song không nêu rõ “liên quan mật thiết” ở đây là gì.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng tấn công phủ đầu không phải giải pháp duy nhất, mà theo ông, một vụ phóng hạt nhân sắp xảy ra còn có thể ngăn chặn bởi một vụ không kích hoặc bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa.


Tuy nhiên theo ông Mattis, các quyết định để bảo vệ đất nước là nhiệm vụ của cơ quan hành pháp chứ không phải cơ quan lập pháp. “Tôi tin rằng sự giám sát của Quốc hội không đồng nghĩa với việc kiểm soát hoạt động. Tôi nghĩ chúng ta phải giữ lòng tin, duy trì sự tin tưởng vào hệ thống mà chúng ta đã chứng minh là có hiệu quả trong nhiều thập kỷ".

“Hệ thống” mà ông Mattis đề cập đến chính là năng lực tấn công trước tiên, khả năng cho Tổng thống được bắn một quả tên lửa hạt nhân. Mọi lúc mọi nơi, Tổng thống Mỹ đều được hộ tống bởi một trợ lý xách “vali hạt nhân” – chiếc cặp đựng các mật mã và thủ tich cho nhiều loại tấn công hạt nhân. Người đứng đầu nước Mỹ sẽ chọn lấy một kiểu tấn công mà ông muốn, sau đó Bộ trưởng Quốc phòng ủy quyền lựa chọn trên. Tên lửa được phóng đi mà không cần có sự giám sát khác.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Thực hư thông tin hầm thử hạt nhân Triều Tiên sập, hơn 200 người chết?
Thực hư thông tin hầm thử hạt nhân Triều Tiên sập, hơn 200 người chết?

Theo đài truyền hình Asahi Nhật Bản, một đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã sập, khiến cho khoảng 200 công nhân làm việc tại đó có thể thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN