Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc

Ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các vấn đề khu vực trong bối cảnh bất đồng giữa hai nước liên quan đến Nhật Bản và tranh chấp lãnh thổ trong khu vực ngày càng trở nên rõ ràng.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái) và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel duyệt đội danh dự tại Bắc Kinh ngày 8/4. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác quân sự đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương. Hai bên cần phát triển mối quan hệ hợp tác quân sự kiểu mới trong khuôn khổ chiến lược về xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ. Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Mỹ cần mở rộng hợp tác trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay vô cùng phức tạp. Nhắc lại nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác thiết thực trên nhiều lĩnh vực, nỗ lực thu hẹp bất đồng về một số vấn đề nhằm đưa quan hệ hai nước đi đúng hướng. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gửi lời chào của Tổng thống Barack Obama tới Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo Bộ trưởng Hagel, chuyến thăm Trung Quốc lần này nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác quân sự kiểu mới được Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng. Quan hệ Trung-Mỹ là cần thiết cho sự phát triển của thế giới trong thế kỷ 21. Ông Chuck Hagel cho biết sẵn sàng tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin giữa hai nước nhằm đưa quan hệ song phương và quan hệ hợp tác quân sự lên tầm cao mới. 

Tại buổi gặp, Chủ tịch Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã trao đổi quan điểm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. 

Cùng ngày, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong việc tăng cường trao đổi thông tin và quan điểm tại các cấp, mở rộng hợp tác và thu hẹp bất đồng còn tồn tại. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định quan hệ Trung-Mỹ đóng vai trò quyết định cho hòa bình và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Washington cam kết sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong việc xây dựng mối quan hệ hợp tác song phương. 

Ông Hagel thăm Trung Quốc từ ngày 7-10/4. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 2 năm ngoái.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản