Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Mỹ Latinh

Ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã rời Washington bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới ba quốc gia Nam Mỹ gồm Colombia, Chile và Peru.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới ba quốc gia Mỹ Latinh.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, tại Colombia, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel sẽ có các cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao nước sở tại. Trong đó, ông Hagel sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Manuel Santos, tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện với các lực lượng vũ trang đối lập trong nước. Chuyến thăm diễn ra sau khi gần đây, các quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng kêu gọi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhanh chóng ký kết một hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này. Theo kế hoạch, ông chủ Lầu Năm Góc sẽ tới thăm một căn cứ quân sự nơi huấn luyện của các lực lượng đặc biệt và phi công của Colombia.

Sau khi tới Chile, Bộ trưởng Hagel sẽ có mặt tại thủ đô Lima của Peru để tham dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực. Tại đây, dự kiến, người đứng đầu ngành quốc phòng của Mỹ sẽ đưa ra lời kêu gọi sự hợp tác hành động nhằm giải quyết vấn đề tội phạm có tổ chức, buôn bán ma túy và các vấn nạn khác mà nước Mỹ cũng như các quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt. Về chủ đề chính của hội nghị là an ninh môi trường, Bộ trưởng Hagel sẽ trao đổi về những ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu đối với việc triển khai binh lính, các chiến dịch và hoạt động huấn luyện của quân Mỹ cũng như kế hoạch ứng phó của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với hiện tượng này.


Đây là chuyến công du Mỹ Latinh thứ hai của ông Hagel kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Giới phân tích nhận định chuyến thăm bị phủ bóng đen và phần nào mang màu sắc ngoại giao khi các chiến dịch không kích tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria do Mỹ đi đầu ngày càng khốc liệt cũng như dịch bệnh Ebola tại Tây Phi có nguy cơ lan rộng ra thế giới, chi phối sự quan tâm của giới chức Washington.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản