Bộ trưởng Quốc phòng Đức thừa nhận Berlin gián tiếp tham gia xung đột Ukraine

​​​​​​​Ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, ông Boris Pistorius, thừa nhận Berlin có liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, mặc dù chỉ là gián tiếp.

Chú thích ảnh
Ông Boris Pistorius, tân Bộ trưởng Quốc phòng của Đức. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), ông Pistorius nói rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine đang đặt ra một thách thức lớn đối với Lực lượng Vũ trang Đức. Đồng thời, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức nói thêm rằng ông nhận thức rõ trách nhiệm mà ông phải đảm nhận trong bối cảnh này.

Thủ tướng Olaf Scholz đã bổ nhiệm ông Pistorius làm Bộ trưởng quốc phòng sau khi người tiền nhiệm Christine Lambrecht từ chức hôm 17/1. Theo đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ bang Niedersachsen của Đức sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ mới bắt đầu từ ngày 19/1.

“Bộ Quốc phòng luôn là thách thức lớn, ngay cả trong thời bình”, ông nói với truyền thông ở Hannover, đề cập đến nhiệm vụ mới của mình. Ông Pistorius cho biết thách thức này càng trở nên lớn hơn trong thời điểm Đức tham gia vào cuộc chiến một cách gián tiếp.

Sau đó, chính trị gia này nói thêm rằng ông tất nhiên nhận thức rõ trách nhiệm và ý nghĩa to lớn của nhiệm vụ khi lãnh đạo Bộ Quốc phòng trong những thời điểm này. Ông tuyên bố: “Quân đội Đức phải thích nghi với tình hình mới liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine".

Ông Pistorius chưa tiết lộ những dự định sắp tới. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông diễn ra trong bối cảnh Berlin đang phải chịu áp lực ngày càng gia tăng về việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 hiện đại do Đức sản xuất cho Kiev. Ba Lan và Phần Lan trước đây đã cân nhắc gửi loại xe tăng này đến Ukraine từ kho dự trữ riêng. Tuy nhiên, bất kỳ hoạt động chuyển giao nào cũng đều cần có sự chấp thuận của Berlin. Cho đến nay, Đức vẫn nói rằng họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào liên quan đến vấn đề trên.

Một số quan chức Đức kỳ vọng ông Pistorius sẽ quyết đoán hơn người tiền nhiệm. Bà Lambrecht đã nhiều lần bị chỉ trích vì ngần ngại gửi vũ khí hạng nặng tới Kiev.

Hôm 17/1, Bộ trưởng Kinh tế kiêm Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck nói với Bloomberg rằng ông ủng hộ việc cho phép vận chuyển xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine. Ông cũng ám chỉ rằng đây có thể là nhiệm vụ đầu tiên của ông Pistorius trên cương vị mới.

Hải Vân/Báo Tin tức
Đức nêu điều kiện gửi xe tăng hiện đại cho Ukraine
Đức nêu điều kiện gửi xe tăng hiện đại cho Ukraine

Xe tăng Leopard của Đức được coi là phù hợp nhất với Ukraine nhưng Berlin sẽ không cho phép các đồng minh gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine trừ khi Washington gửi xe tăng do Mỹ sản xuất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN