Đức nêu điều kiện gửi xe tăng hiện đại cho Ukraine

Xe tăng Leopard của Đức được coi là phù hợp nhất với Ukraine nhưng Berlin sẽ không cho phép các đồng minh gửi xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine trừ khi Washington gửi xe tăng do Mỹ sản xuất. 

Chú thích ảnh
Xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Crystal Arrow 2021. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 19/1, Đức sẽ cho phép gửi xe tăng do nước này sản xuất tới Ukraine để hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moskva, nếu Mỹ đồng ý gửi xe tăng của chính họ.

Ukraine đã kêu gọi các nước phương Tây viện trợ vũ khí hiện đại, đặc biệt là xe tăng chiến đấu hạng nặng, để nước này có thể lấy lại động lực trong năm nay sau một số thành công trên chiến trường vào nửa cuối năm 2022 trước các lực lượng Nga.

Berlin có quyền phủ quyết đối với bất kỳ quyết định xuất khẩu xe tăng Leopard của mình, loại xe tăng do quân đội các nước đồng minh NATO triển khai trên khắp châu Âu và được các chuyên gia quốc phòng coi là phù hợp nhất với Ukraine.

Reuters dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Olaf Scholz đã nhiều lần bí mật nhấn mạnh về việc Mỹ gửi xe tăng của chính họ cho Ukraine trong những ngày gần đây.

Khi được hỏi về quan điểm của Đức, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Karine Jean-Pierre, cho biết: "Tổng thống Biden cho rằng mỗi quốc gia có quyền đưa ra quyết định của mình về các bước hỗ trợ an ninh và loại thiết bị nào họ có thể cung cấp cho Ukraine".

Các nước phương Tây đã tránh rủi ro khi NATO có nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga và đã không gửi cho Ukraine những vũ khí mạnh nhất hiện có.

Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Biden sắp tới dự kiến ​​sẽ phê duyệt xe bọc thép Stryker cho Ukraine được sản xuất tại Canada cho quân đội Mỹ nhưng không sẵn sàng gửi xe tăng Mỹ như M1 Abrams.

Ngày 19/1, Bộ trưởng Quốc phòng mới của Đức, ông Vladimir Pistorius, sẽ tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Sau đó 1 ngày, NATO và các nhà lãnh đạo quốc phòng từ khoảng 50 quốc gia sẽ họp tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, cuộc họp mới nhất trong một loạt các cuộc họp kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, mà Moskva gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" để bảo vệ an ninh của Nga.

Sự chú ý sẽ tập trung vào Đức nói riêng tại cuộc họp vào ngày 20/1. Tuần này, Anh đã tăng áp lực lên Berlin bằng cách trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên gửi xe tăng Challenger cho Ukraine. 

Xe tăng Leopard 2 của Đức được coi là một trong những xe tăng tốt nhất của phương Tây. Xe tăng nặng hơn 60 tấn, có pháo cỡ nòng 120 mm và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5 km.

Ukraine nói rằng những chiếc xe tăng này sẽ cung cấp cho quân đội của họ hỏa lực cơ động khi đối đầu với các lực lượng Nga trong những trận chiến quyết định.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ chuẩn bị công bố gói vũ khí mới cho Ukraine, vẫn vắng xe tăng Abrams
Mỹ chuẩn bị công bố gói vũ khí mới cho Ukraine, vẫn vắng xe tăng Abrams

Chính phủ Mỹ được cho là sẽ công bố trong ngày 20/1 một gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm các xe chiến đấu bọc thép Stryker chứ không phải xe tăng M1A2 Abrams mà Kiev mong đợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN