Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid gia nhập cuộc đua tranh cử chức thủ tướng Anh

Ngày 27/5, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid tuyên bố sẽ tham gia cuộc chạy đua để trở thành nhà lãnh đạo thay Thủ tướng Theresa May, với cam kết sẽ nỗ lực để đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Javid nhấn mạnh: "Tôi muốn làm nhà lãnh đạo tiếp theo của đảng Bảo thủ và trở thành thủ tướng của đất nước". Ông nói: "Chúng ta cần khôi phục lòng tin, mang lại đoàn kết và tạo ra các cơ hội mới trên khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, điều đầu tiên và trước hết là phải thực thi Brexit".

Với tuyên bố trên, ông Javid trở thành nhân vật mới nhất gia nhập danh sách ứng cử viên đảng Bảo thủ tranh cử chức lãnh đạo đảng này, đồng thời cũng là chức thủ tướng.

Cuộc đua giành ghế của Thủ tướng Anh Theresa May đang nóng lên. Trước đó, 7 ứng cử viên tuyên bố tham gia tranh cử, trong đó có Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và cựu lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Andrea Leadsom.

Ngày 24/5 vừa qua, Thủ tướng May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6 tới sau khi không thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận nước Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Quyết định của bà May mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một thủ tướng mới. Các cuộc bỏ phiếu  dự kiến được tổ chức trong tuần bắt đầu từ ngày 10/6 tới và dự kiến kéo dài trong 6 tuần.

Minh Châu (TTXVN)
Thủ tướng Anh 'rất thất vọng' về kết quả bầu cử EP
Thủ tướng Anh 'rất thất vọng' về kết quả bầu cử EP

Ngày 27/5, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ “rất thất vọng” về kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khi đảng Bảo thủ của bà trở nên yếu thế trước đảng dân túy phản đối Liên minh châu Âu mới thành lập năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN