Bộ trưởng Nội vụ Anh đối mặt với sức ép từ chức liên quan vấn đề người nhập cư

Công đảng Anh ngày 26/4 đã kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd từ chức do vụ bê bối liên quan những người nhập cư Anh theo diện Windrush - một chương trình dành cho người di cư từ vùng Caribe tới Anh nhằm bù đắp nhân công thiếu hụt ở nước này sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đối mặt với sức ép từ chức. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, kênh truyền hình BBC và tờ the Guardan của Anh công bố một báo cáo của Bộ Nội vụ nước này được thực hiện từ cuối năm 2015, cho thấy Anh đã đặt mục tiêu trục xuất dưới hình thức "ra đi tự nguyện" đối với một số đối tượng là con cháu người nhập cư theo diện Windrush bị coi là không có quyền ở lại Anh.

Phát biểu tại nghị viện Anh ngày 25/4, Bộ trưởng Rudd khẳng định Bộ Nội vụ không đặt ra các mục tiêu cụ thể trục xuất những người nhập cư mà chỉ có những mục tiêu đối với vấn đề quản lý người nhập cư. Tuy nhiên, người phát ngôn của Công đảng cho rằng "đã đến lúc Bộ trưởng Nội vụ cân nhắc từ chức".

Sau hàng chục năm nhập cư và đóng góp cho xã hội Anh, nhiều người trong thế hệ di dân Windrush, lấy theo tên con tàu đầu tiên đưa họ đến Anh năm 1948, cho đến nay không có đầy đủ giấy tờ chứng thực tình trạng lưu trú tại Anh. Thực tế này đã khiến thế hệ con cháu của họ bị ảnh hưởng, bị coi là cư trú bất hợp pháp tại Anh dù được sinh ra, lớn lên và đi làm đóng thuế tại đây, song lại không được hưởng quyền lợi về phúc lợi xã hội và y tế công như những đối tượng cư trú hợp pháp, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Thực trạng này đã làm bùng phát làn sóng phản đối từ nhiều nước và đã được đưa ra tại hội nghị Khối Thịnh vượng chung ở Anh diễn ra mới đây. Trước tình hình trên, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng xin lỗi lãnh đạo các nước vùng Caribe, đồng thời cam kết Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ những đối tượng nhập cư nói trên khắc phục giấy tờ để họ có có thể tiếp tục cư trú vĩnh viễn và được hưởng mọi phúc lợi xã hội và y tế.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản