Bất chấp hàng loạt bê bối, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không từ chức

Ngày 26/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ không từ chức cũng như không giải tán chính phủ, bất chấp các vụ bê bối đang làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin của cử tri đối với chính quyền nước này.

Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trả lời chất vấn tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Abe khẳng định "hoàn toàn không có ý định giải tán chính phủ và tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới". Tuy nhiên, ông thừa nhận trách nhiệm của bản thân đã khiến các cử tri mất niềm tin đối với chính quyền sau một loạt bê bối gần đây.


Thủ tướng Abe cam kết "sẽ kiên quyết thực thi các chính sách tốt nhất để khôi phục niềm tin của cử tri và nhanh chóng sửa chữa tận gốc rễ những sai lầm", đồng thời khẳng định sẽ thảo luận kỹ lưỡng để sớm thực hiện các cam kết trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2017.


Trước đó, ngày 25/4, ông Moriyama Hiroshi, Chủ tịch Ủy ban Chính sách quốc hội của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, thừa nhận có thể xảy ra kịch bản giải tán chính phủ nếu các đảng đối lập trình Quốc hội văn bản không tín nhiệm chính phủ. Tuy nhiên, tuyên bố này đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ ban lãnh đạo LDP.


Chính quyền của Thủ tướng Abe đang đối mặt với hàng loạt áp lực sau khi bê bối mua bán đất công tiếp tục khiến tỷ lệ ủng hộ chính phủ và cá nhân nhà lãnh đạo này lao dốc trong khi hàng nghìn người tuần hành yêu cầu ông từ chức. Một cuộc thăm dò do nhật báo Asahi Shimbun tiến hành và công bố ngày 16/4 cho thấy tỷ lệ phản đối Thủ tướng Abe là 52%, cao hơn so với con số 48% trong tháng trước, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ ở mức 31%.


Thỏa thuận bán đất là tâm điểm của vụ bê bối liên quan tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen bị phát giác từ tháng 2/2017. Thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2016 cho phép bán khu đất công rộng 8.770 m2 ở Toyonaka, tỉnh Osaka cho tổ chức Moritomo Gakuen với giá chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định. Trung tuần tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thừa nhận chỉnh sửa một số giấy tờ trong thỏa thuận bán trên. Có thông tin cho rằng tin Bộ Tài chính đã sửa đổi một số tài liệu liên quan việc bán mảnh đất kể trên với giá chỉ có 134 triệu yen (1,25 triệu USD). 


Mảnh đất này theo kế hoạch sẽ được dùng để xây dựng một ngôi trường tiểu học do vợ Thủ tướng Abe là bà Akie Abe (A-ki A-bê) làm hiệu trưởng danh dự. Sau khi bê bối liên quan Moritomo bị phanh phui, bà Akie đã rút tên khỏi vị trí trên. Vợ chồng Thủ tướng Abe đều phủ nhận có liên quan việc bán đất với giá rẻ cho Moritomo Gakuen, trong khi phe đối lập liên tiếp gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Nhật Bản từ chức.


TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe thận trọng đánh giá quyết định của Triều Tiên
Thủ tướng Nhật Bản S.Abe thận trọng đánh giá quyết định của Triều Tiên

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thận trọng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN